TTO - Một bệnh nhi 11 tuổi (ở Tuyên Quang) tử vong vày mèo cào. Vì sao hai mon trước đó căn bệnh nhi bị mèo quán ăn xóm cào mấy vệt vào sườn lưng và tay, bệnh dịch dại lây từ rượu cồn vật khiến bệnh nhi sợ gió, lạnh lẽo run, rùng mình, sợ ánh sáng, tiếng ồn.


*

Nên tiêm văcxin phòng dại mang lại chó mèo theo đúng định kỳ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vì tưởng mèo cào là bình thường, đề xuất bệnh nhi không nói lại với gia đình vàcũng ko được tiêm ngừa, cháu nhỏ xíu tử vong ngay lập tức sau rộng một ngày nhập viện.

Bạn đang xem: Bị mèo cắn có sao ko

Dại vì chưng mèo ko ít

Theo chưng sĩ Nguyễn Tiến Quân - trưởng khoa truyền nhiễm cơ sở y tế Đa khoaTuyên Quang, đây là ca tử vong tương quan đến mèo dại.

Đại diện cục Thú y (Bộ NN-PTNT) mang lại biết: trước trong năm 2000, số bệnhnhân dại vày mèo bị đần độn cào, cắn, ko được tiêm đề phòng nhập viện chỉ xếp sau sốca tương quan đến chó dại. Cách đây không lâu chưa có thống kê riêng, cơ mà vị này cảnh báomèo rất gần gũi với người, nếu như không tiêm ngừa mang lại mèo, nguy cơ làm lây dạisang người rất cao.

Thông thường bạn ta tuyệt nghĩ chỉ có nguy hại lây căn bệnh dại nếu bị chó, mèohoặc các động vật mang virút gàn cắn, tuy nhiên thực tế chỉ việc bị các động vậtmang virút bệnh dại cào với không được tiêm dự phòng thì nguy cơ tử vong cũng rấtcao.

Ông Khương trần Phúc Nguyên - trưởng phòng thanh tra đưa ra cục chăn nuôi, thúy tp hcm - lời khuyên khi bị chó hoặc mèo cắn, cào, liếm... Nạn nhân phải bao gồm ýthức cọ sạch lốt thương, đi tiêm phòng trong khoảng 7 ngày. Trải qua kiểm tra,bác sĩ sẽ sở hữu chỉ định tiêm phòng thanh (nếu lốt thương gần não) cùng tiêm văcxinnếu vệt thương ko trực tiếp đe dọa đến tính mạng.

*

100% tử vongnếu ko xử trí kịp

Theo viên Y tế dự trữ (Bộ Y tế), căn bệnh dại bởi virút dại truyền thống gần như gâytử vong 100% bên trên người. Cho nên vì vậy khi một fan bị động vật cắn, cào hoặc liếm cầnphải mau lẹ rửa lốt thương tức thì với xà phòng, dưới vòi nước không bẩn chảy liêntục trong thời gian khoảng 10 - 15 phút.

Ngoài ra nhằm phòng ngừa, vết thương rất cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc động iod(nếu có), gửi ngay người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị càng sớm càng tốt. Khibị cắn, tuyệt đối không dùng những chất kích mê say vào lốt thương như ớt bột,nước ép hoặc vật liệu bằng nhựa cây, axit hoặc kiềm. Không băng bó, đắp thuốc kín đáo vết thương.

Nếu nuôi động vật hoang dã như chó, mèo mà không tiêm phòng thì lúc nào cũng có nguycơ lây dại vô cùng cao. Bởi vì các loài hễ vật, đặc biệt là mèo có gia tốc tiếpxúc với loài chuột mang virút dại. Hình như nguồn virút này có trong tự nhiên thôngqua tuyến nước bong bóng của chó, mèo.

Ông Khương trằn Phúc Nguyên

Người bị chó dại cắn, thời hạn ủ bệnh dại rất có thể kéo dài xuất phát từ một vài ngàyđến vài ba tháng, vào khi thời hạn phát bệnh cho đến khi bị tiêu diệt chỉ xê dịch từ 1đến 7 ngày. "Trên 80% người mắc dịch dại có các dấu hiệu nhức hoặc ngứa ởvết cắn, kèm từ đó là sốt, mệt mỏi, đau đầu kéo dài 2-4 ngày.

Bị bệnh sợ nước, tăng động, tức giận, không chịu đựng được giờ đồng hồ ồn, ánh sánghoặc không khí. Đặc biệt ở quy trình sau, chỉ thoáng thấy được hình ảnh nước đãcó thể gây co thắt sinh sống cổ cùng họng, tỏ ra thấp thỏm khi thấy chết choc sắp xảyra..." - thay mặt Cục Y tế dự trữ cho biết.

Theo lời khuyên của viên Y tế dự phòng, lúc bị chó mèo cắn bắt buộc tiếnhành điều trị, theo dõi trong khoảng 10 ngày. Nếu loài vật vẫn khỏe mạnh, bao gồm thaychế độ dự phòng sau phơi lây truyền (PEP) thành chế độ tiêm văcxin.

Biểu hiện ngớ ngẩn của chó, mèo

Đối với chó, mèo bị dại có các bộc lộ đặc thù là sự biến đổi trong hànhvi thường thì của nó, chẳng hạn như cắn, cào khi không bị trêu chọc; ăn nhữngthứ khác lại như gậy, móng tay; chạy mà không có lý bởi vì rõ ràng; nắm đổitrong âm thanh, ví dụ sủa khàn cùng gầm gừ hoặc sủa không ra tiếng; ngày tiết nhiềunước bong bóng hoặc sùi bọt mép, biến hóa thói quen bình thường hoặc chết đột ngột.

Không khinh nhờn chó, mèo bên nuôi

Để đề phòng dịch dại lây nhiễm sang người, trước hết đề xuất ngừa đến chó, mèo.Tùy theo phía dẫn của phòng sản xuất văcxin, nhưng thường thì người nuôi chó,mèo đề xuất tiêm 2 mũi văcxin ngừa cho chó, mèo trong 6 tháng, kết quả phòng bệnhsau tiêm ngừa cho chó, mèo là 3 năm.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Quân khuyến cáo hiện bầy chó, mèo ở nhiều nơi lây truyền bệnhdại, tỉ lệ thành phần chó được tiêm phòng ngốc chỉ đạt mức gần 40%, chưa tồn tại thống kê tỉ trọng tiêmphòng trên lũ mèo, tưng năm vẫn có khoảng 100 bạn tử vong bởi vì chó, mèo cắn,cào với làm lây nhiễm bệnh dại.

Rất những người trong đó nghĩ chó, mèo bên nuôi hiền lành lành, không bẩn sẽ,"vô tư" khi bị mèo, chó bên nuôi, láng giềng nuôi cắn, cào bắt buộc khôngthận trọng, dẫn cho bị dại.

Tuyến nước bọt bong bóng làm lây bệnh dại

Bệnh dại rất có thể truyền qua vệt cào xước của mèo - đó là thông tin cảnh báotrên website của cơ sở y tế Johns Hopkins, Mỹ. Tuyến đường nước bong bóng làm lây nhiễm bệnhdại xuất phát từ một vật này sang vật dụng khác tương tự như con người. Khi loài vật bị dại cắn vậthay người, nó sẽ lây truyền virút dở người qua nước bọt. Rất nhiều vết cào xước của mèobị gàn lên người nguy hiểm vì mèo thường có thói quen thuộc liếm móng vuốt của chúng.

Thời gian ủ bệnh của virút dại dột trong khung hình người tính từ lúc thời điểm bị bệnhnày tấn công rất có thể trong khoảng chừng từ 5 ngày cho tới hơn 1 năm, tuy vậy thời gianủ bệnh trung bình khoảng 2-3 tháng.

Xem thêm: Cách Tắm Cho Mèo Trong Adorable House, Cách Tắm Mèo Trong Adorable Home

Theo tổ chức triển khai Y tế nhân loại (WHO), việc rửa tức thì lập tức, cọ kỹ dấu cào,cắn của con vật nghi bị dại bởi nước với xà phòng là điều rất quan trọng, cóthể xóa được nguy cơ tiềm ẩn tử vong.