Nó là hoàn toàn bình thường cho mèo thỉnh thoảng bị nôn. Cũng giống như với con người, mèo có thể bị đau bụng hoặc ăn những thứ không thể tiêu hóa được đối với chúng, khiến chúng bị bệnh. Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của bệnh, hầu hết thời gian mà một con mèo cần là 24 giờ để trở nên tốt như bình thường trở lại. Nếu con mèo của bạn nôn một lần và dường như sẽ ổn vài giờ sau đó, bạn không cần cảm thấy phải đưa nó đến bác sĩ thú y.

Bạn đang xem: Mèo nôn ra dịch nâu

Tuy nhiên, có một vài triệu chứng khác mà khi kết hợp với nôn mửa sẽ gây ra mối quan tâm đáng kể. Một trong số đó là khi một con mèo bị nôn ra máu. Điều này không chỉ đáng sợ, mà đây còn là một tình huống nghiêm trọng cần được xử lý ngay lập tức. Nếu con mèo của bạn bị nôn ra máu, điều này có thể có nghĩa là nó đang bị tình trạng sức khỏe đe dọa đến tính mạng vẫn chưa được điều trị.

Mèo nôn ra máu như thế nào?


*
Mèo nôn ra máu

Nôn ra máu, hoặc xuất huyết, thường là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa hoặc một số dạng chảy máu khác. Các chuyên gia khuyên bạn nên đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt, đặc biệt là nếu tình trạng nôn mửa của chúng trở nên dai dẳng. Máu trong chất nôn của mèo có thể có màu đỏ tươi và vệt hoặc màu tối, tương tự như bã cà phê. Cho dù con mèo của bạn có loại nào, luôn cần tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y.

Vì có nhiều nguyên nhân gây nôn ra máu khác nhau, điều quan trọng là phát hiện ra nguồn gốc của vấn đề càng sớm càng tốt. Bằng cách đưa con mèo của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra kỹ lưỡng, sẽ có thể chạy một loạt các xét nghiệm để xác định vấn đề. Nếu bạn thấy con mèo của bạn nôn ra máu, đừng chờ đợi để tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp của các bác sĩ thú y của chúng tôi.

Bài viết này sẽ xem xét tất cả các nguyên nhân chính gây nôn ra máu và những gì bạn có thể làm với mèo cưng của mình. Miễn là bạn có đầy đủ thông tin, bạn sẽ có thể giúp con mèo của bạn trong lúc cần thiết và thậm chí có thể cứu sống chúng. Càng sớm đưa mèo đến bác sĩ thú y, chúng tôi càng có thể nhanh chóng tìm cách điều trị và phục hồi.

Triệu chứng nôn ra máu ở mèo:

Khi phân tích hai loại máu khác nhau trong chất nôn của mèo, nếu máu có màu đỏ tươi và vệt thì thường có nghĩa là tổn thương đã xảy ra cho thực quản. Điều này có thể được gây ra bởi một chấn thương bên ngoài, nuốt phải vật lạ hoặc viêm. Nếu chất nôn của mèo có máu sẫm giống như bã cà phê, đó có thể là do các vấn đề trong đường tiêu hóa. Bất kể, cả hai loại vấn đề được coi là một chuyến đi đến bác sĩ thú y, đặc biệt là nếu có các triệu chứng khác.

Các triệu chứng cần chú ý bao gồm:

Lờ mờ và yếu đuốiKhó thởHô hấp yếuBệnh tiêu chảyĂn mất ngonĐau đớnSốtPhân đen

Không có triệu chứng nào ở trên nên được xem nhẹ. Nếu con mèo của bạn bị nôn ra máu và bất kỳ vấn đề nào khác ở trên, bác sĩ thú y cần được thông báo càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây ra nôn ra máu ở mèo

Nếu một con mèo bị loét ở đường tiêu hóa hoặc thực quản, có khả năng cao chúng sẽ bị nôn ra máu. Những vết loét mở này hình thành trên màng nhầy của dạ dày và ruột non. Loét thường do nhiễm vi khuẩn trong hệ thống dạ dày của mèo.

Nếu một con mèo mắc phải loại vấn đề này, các triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện có thể bao gồm chán ăn, nướu nhạt, lờ đờ, phân sẫm màu, tiêu chảy ra máu và nôn mửa kéo dài. Nếu những triệu chứng này xuất hiện ở mèo của bạn, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Từ đó, bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể đề xuất một kế hoạch điều trị được phục vụ phù hợp với nhu cầu của con mèo của bạn.


*
Mèo nôn ra máu

1. Viêm nướu dẫn đến mèo nôn ra máu:

Còn được gọi là giai đoạn sớm nhất của bệnh nha chu, viêm nướu là do viêm nướu. Khi tình trạng này bắt đầu hình thành, một con vật sẽ bị sưng nướu, bị viêm các mạch máu nướu và sẽ bị mất collagen trong chính nướu. Để mèo của bạn được chẩn đoán, bác sĩ thú y của chúng tôi sẽ phải đặt chúng xuống trong khi họ kiểm tra răng miệng hoàn chỉnh. Vì tình trạng này không đe dọa đến tính mạng, tất cả những gì mèo của bạn sẽ cần lúc này là đánh răng hàng ngày và vệ sinh răng miệng tốt hơn. Bác sĩ thú y của chúng tôi sẽ có thể cung cấp cho bạn những lời khuyên dễ thực hiện để duy trì sức khỏe răng miệng tốt cho mèo của bạn.

2. Bệnh máu khó đông dẫn đến mèo nôn ra máu:

Hemophilia là một rối loạn máu hiếm gặp, hạn chế máu đóng cục đúng cách. Các triệu chứng khác thường gặp trong tình trạng này bao gồm chảy máu quá nhiều, chảy máu kéo dài sau phẫu thuật, mất máu hoặc chảy máu trong. Nếu bất kỳ triệu chứng nào xảy ra, con mèo của bạn sẽ cần gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Đầu tiên họ sẽ bắt đầu quá trình chẩn đoán bằng cách chạy một loạt xét nghiệm máu để nghiên cứu sức khỏe tổng thể của chúng. Trong trường hợp nghiêm trọng khi con mèo của bạn bị mất một lượng máu đáng kể, chúng có thể cần phải nhập viện và được truyền máu và huyết tương.

3. Ăn phải thuốc diệt chuột dẫn đến mèo nôn ra máu

Nếu con mèo của bạn thích chơi ngoài trời và săn chuột trong thời gian rảnh rỗi thì chúng có nguy cơ tiêu thụ thuốc diệt chuột cao hơn. Trong khi ăn chất độc trực tiếp gây ra sự tàn phá trong cơ thể, một con mèo cũng có thể bị bệnh chỉ bằng cách ăn một loài gặm nhấm đã ăn chất độc. Các thành phần được tìm thấy trong các sản phẩm này có thể cực kỳ có hại cho bạn đồng hành của chúng ta, đó là lý do tại sao chúng không bao giờ nên được sử dụng trong các khu vực xung quanh nhà của bạn với sự có mặt của vật nuôi hoặc trẻ em.

Tùy thuộc vào loại chất độc đã được hấp thụ, một con mèo có thể gặp một loạt các triệu chứng đi kèm bao gồm nôn mửa, khó thở, chảy máu quá nhiều, thiếu thèm ăn, thờ ơ và khát nước quá mức. Nếu bạn tin rằng con mèo của bạn đã ăn phải thuốc diệt chuột, hãy thu thập một lượng nhỏ chất nôn của chúng và đưa nó đến bác sĩ thú y để nghiên cứu thêm. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể chạy xét nghiệm máu và nước tiểu để hoàn thành chẩn đoán của họ. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề, bác sĩ thú y của chúng tôi sau đó sẽ bắt đầu quá trình điều trị.


*
Mèo nôn ra máu

4. Các đồ vật lạ và vật cứng dẫn đến mèo nôn ra máu:

Như chúng tôi đã nói trước đó trong bài viết này, một con mèo có thể bắt đầu nôn ra máu nếu chúng nuốt phải một vật lạ. Dù là xương hay đồ chơi, những vật nhỏ này có thể cắt hoặc làm hỏng các khu vực của thực quản hoặc các bộ phận khác của đường tiêu hóa. Những vật thể này cũng có thể gây ra tắc nghẽn, đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức từ bác sĩ thú y. Nếu con mèo của bạn bị đau, nôn ra máu, hoặc chán ăn, điều này có nghĩa là chúng đã ăn thứ gì đó mà chúng không nên.

5. Bệnh viêm ruột dẫn đến mèo nôn ra máu

Bệnh viêm ruột (IBD) là một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Mặc dù không có nguyên nhân gây ra IBD ở mèo, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng căn bệnh này là do dị ứng thực phẩm hoặc quá mẫn cảm với vi khuẩn. Các triệu chứng khác thường liên quan đến IBD bên cạnh nôn ra máu bao gồm tiêu chảy, sụt cân, mệt mỏi, trầm cảm, đầy hơi và đau bụng. Nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn có IBD, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để thử nghiệm thêm. Mặc dù không có cách chữa trị cho vấn đề này, nhưng có một số loại kháng sinh có thể giúp giảm thiểu vấn đề và triệu chứng.

6. Bệnh giun tim dẫn đến mèo nôn ra máu

Bệnh giun tim là do sự xâm nhập của tuyến trùng ký sinh, còn được gọi là Dirofilaria immitis. Mức độ nghiêm trọng của giun tim sẽ phụ thuộc vào số lượng giun có trong cơ thể và cách hệ thống của mèo phản ứng với sự phá hoại. Trong hầu hết các trường hợp, những con mèo mắc bệnh giun tim đã không được tiêm phòng đúng cách trước khi tiếp xúc với nguồn bị nhiễm bệnh. Những con mèo mắc bệnh này được biết là có một số triệu chứng bao gồm nôn mửa, ho khan, sụt cân và thiếu thèm ăn. Cho đến bây giờ, không có thuốc để điều trị giun tim ở mèo. Nếu trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể đề nghị loại bỏ giun tim thông qua một quy trình phẫu thuật.


*
Mèo nôn ra máu

7. Khối u tế bào mast dẫn đến mèo nôn ra máu:

Khối u tế bào mast hoặc mastocytoma là một trong nhiều vấn đề có thể gây nôn ra máu ở mèo. Ở một con mèo khỏe mạnh, tế bào mast là các tế bào bạch cầu nằm ngoài hệ thống miễn dịch. Các khối u có thể hình thành trong các tế bào này và gây ra các vết sưng bên dưới hoặc trên bề mặt da mèo. Tùy thuộc vào khối u, nó có thể là ung thư hoặc lành tính. Trong giai đoạn sau của bệnh, nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn có thể xảy ra. Nếu bạn nhận thấy rằng con mèo của bạn có một vết sưng trên da, thì luôn luôn nên nhờ chuyên gia kiểm tra. Bác sĩ thú y của chúng tôi sau đó sẽ phân tích khối u và xem lựa chọn điều trị tốt nhất nên là gì. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thú y thường sẽ khuyên bạn nên loại bỏ khối lượng.

Phải làm gì nếu mèo nôn ra máu?

Chỉ cần nhắc lại điểm này một lần nữa, nếu con mèo của bạn bị nôn ra máu, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Tùy thuộc vào việc chúng mất máu nhanh như thế nào và nôn bao nhiêu, mèo có thể cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, đặc biệt nếu chúng đã uống thuốc diệt chuột hoặc nuốt phải dị vật. Ngay khi bạn đến bác sĩ thú y, chúng tôi sẽ muốn có một lịch sử đầy đủ về tất cả các triệu chứng trước đó mà con mèo của bạn đã trải qua trong vài tháng qua. Nếu bạn nhận thấy rằng con mèo của bạn đã thờ ơ hoặc không ăn, đây cũng là những điểm quan trọng cần thiết để đưa đến bác sĩ thú y của chúng tôi.

Một khi con vật của bạn là một chuyên gia, anh ta sẽ trải qua một loạt các xét nghiệm để xem sức khỏe tổng thể của mình. Trong hầu hết các trường hợp, các kiểm tra cơ bản bao gồm xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu và phân, hồ sơ đông máu, chụp x-quang và sàng lọc chức năng nội tạng. Khi bác sĩ thú y của bạn có ý tưởng tốt hơn về vấn đề tiềm ẩn, họ có thể tiếp tục kiểm tra với thử nghiệm cụ thể hơn.

Nếu con mèo của bạn đã tiếp xúc với một số dạng độc tố, hãy báo cho bác sĩ thú y của chúng tôi ngay lập tức. Nếu đây là trường hợp, họ có thể cần phải chạy các xét nghiệm khác nhau và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa tác dụng phụ độc tính không thể đảo ngược. Nếu bạn có thể, hãy lấy một mẫu nhỏ chất nôn của mèo đến bác sĩ thú y để phân tích thêm nếu bạn cho rằng chúng đã ăn một số dạng độc tố.


*
Mèo nôn ra máu

Khi bác sĩ thú y có thể phát hiện ra vấn đề của con mèo của bạn, điều quan trọng là phải tuân theo kế hoạch điều trị của chúng càng chặt chẽ càng tốt. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề, con mèo của bạn có thể cần phải nhập viện trong một thời gian để ổn định sức khỏe. Ngay cả khi tình trạng của con mèo của bạn có thể được khắc phục bằng kháng sinh hoặc thuốc, hãy chắc chắn tiếp tục điều trị trong toàn bộ thời gian mà bác sĩ thú y của chúng tôi kê toa. Điều cuối cùng bạn muốn là cho con mèo của bạn trở nên tốt hơn và sau đó được tái nhiễm vì bạn đã ngừng điều trị ngắn. Nếu vấn đề của con mèo của bạn không trở nên tốt hơn khi điều trị hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra thêm.

Nếu con mèo của bạn bị nôn ra máu, đừng hoảng sợ. Hãy chắc chắn để lưu ý về bất kỳ triệu chứng hoặc thay đổi khác trong hành vi có mặt tại thời điểm này. Thật không may, không có câu trả lời rõ ràng nào về lý do tại sao con mèo nôn ra máu, và chúng sẽ cần được kiểm tra bởi một chuyên gia để được điều trị đúng cách. Chỉ cần nhớ rằng, bạn có thể đưa anh ta đến bác sĩ thú y càng nhanh thì cơ hội sống sót càng cao, đặc biệt nếu vấn đề của anh ta nghiêm trọng.

Xem thêm: Mèo Sống Được Bao Nhiêu Năm ? Tuổi Thọ Của Mèo Trung Bình Là Bao Nhiêu?

Xin nhớ rằng đây không phải là bản án tử hình ngay lập tức khi mèo nôn ra máu. Nôn ra máu có thể do dị vật, rối loạn đông máu, một số loại chấn thương, loét đường tiêu hóa, khối u hoặc giun tim. Nếu vấn đề được phát hiện sớm và điều trị, mèo của bạn có thể có tiên lượng tích cực. Để biết thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của mèo hoặc con mèo cụ thể của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y hoặc chuyên gia.

Để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng mà và thuận lợi cho bản thân, hãy lựa chọn những địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng và hiệu quả. Phòng mạch Procare chắc chắn sẽ đem lại cho bạn và thú cưng những điều ngoài mong đợi trong việc điều trị chó mèo.