Truyền thông đa phương tiện là lĩnh vực được nhiều bạn trẻ chú ý đến trong những năm gần đây. Ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào, ra trường làm những gì luôn là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là những ai thích làm về truyền thông, yêu thích sáng tạo, khám phá và các công tác cộng đồng. Cùng với sự phát triển của truyền thông và công nghệ thông tin nói chung, ngành truyền thông đa phương tiện đã có những bước tiến vượt bậc và trở thành một trong những ngành học được yêu thích nhất hiện nay. Vậy ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào thì tốt và phù hợp nhất với các bạn, và cơ hội việc làm của ngành này khi ra trường sẽ ra sao? Cùng Marketing
AI giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé!


Mục lục: Ẩn
1 Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì?
2 Ngành Truyền thông đa phương tiện học trường nào tốt nhất 2022?
3 Ngành truyền thông đa phương tiện học những gì?
3.1 Khối kiến thức chung
3.2 Khối kiến thức theo khối ngành học phi ngôn ngữ
3.3 Khối kiến thức cơ sở ngành
3.3.1 Học phần bắt buộc: 21 TC
3.3.2 Học phần tự chọn: 6 TC
3.4 Khối kiến thức ngành
3.4.1 Học phần bắt buộc: 27 TC
3.4.2 Học phần tự chọn: 12 TC
3.5 Thực tập và khóa luận tốt nghiệp: 10 tín chỉ (TC)
4 Các khối thi của ngành Truyền thông đa phương tiện
5 Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2021
6 Học ngành Truyền thông đa phương tiện cần những tố chất gì?
6.1 Tư duy sáng tạo
6.2 Kỹ năng tự học các công cụ ứng dụng trong ngành Truyền thông đa phương tiện
6.3 Ham học hỏi và chịu khó tìm tòi kiến thức chuyên môn, xu hướng ngành
6.4 Kỹ năng viết tốt, có năng khiếu về thẩm mỹ, cái đẹp
6.5 Khả năng biên tập hình ảnh, âm thanh, video, đồ họa
6.6 Kỹ năng giao tiếp
6.7 Kỹ năng tổng hợp, phân tích thông tin và giải quyết vấn đề nhanh
7 Học ngành truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì?
8 Lương của ngành truyền thông đa phương tiện là bao nhiêu?

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện là ngành học có ứng dụng công nghệ thông tin vào trong thiết kế, sáng tạo và phát triển những sản phẩm dịch vụ đa phương tiện, đồng thời có sự tương tác với các lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình,…), kinh doanh (marketing, TMĐT,…), giáo dục (đào tạo trực tuyến, thực tế ảo,…), giải trí (trò chơi điện tử, âm nhạc, phim ảnh,…).

Bạn đang xem: Truyền thông đa phương tiện học ở đâu

*

Ngành Truyền thông đa phương tiện có sự giao thoa kiến thức và tích hợp của nhiều lĩnh vực như Công nghệ thông tin, Marketing, Truyền thông, Mỹ thuật,… nhưng yêu cầu quan trọng nhất đối với một người có ý định theo học và làm theo ngành này đó là sự đam mê và cảm quan sáng tạo ra các tác phẩm ấn tượng. Ngoài ra là khả năng lên kế hoạch, khung ý tưởng cho các chiến dịch truyền thông, quảng cáo và thiết kế ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngành học này cung cấp kiến thức cơ bản và nâng cao về mảng mỹ thuật và công nghệ thông tin, những kỹ năng chuyên sâu về báo chí, truyền thông, mỹ thuật, đồ họa,… để có thể tự biết các ấn phẩm báo chí, thiết kế và sáng tạo banner, POSM, sách, truyện, website, dựng và sản xuất nội dung video, kịch bản phim, thiết kế đồ họa, kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, trò chơi, xử lý và biên tập hình ảnh, âm thanh với sự vận dụng kỹ thuật 2D, 3D, nhằm đáp ứng được yêu cầu của nền công nghiệp giải trí và sáng tạo hiện đại.

Chính vì thế, nếu bạn thuộc tuýp người ưa khám phá, thử thách và không thích rập khuôn vào một khung nhàm chán, Truyền thông đa phương tiện là một ngành học đáng để cân nhắc trong tương lai đó.


Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo học trường nào
Ngành công nghệ thông tin học trường nào tốt nhất

Ngành Truyền thông đa phương tiện học trường nào tốt nhất 2022?

Ngành Truyền thông đa phương tiện đã du nhập vào Việt Nam được một vài năm và nhanh chóng trở thành một ngành trọng tâm trong chương trình đào tạo của các trường đại học. Hiện nay, tính trên cả nước, hiện có các trường sau đào tạo ngành học này với tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra và chất lượng giảng dạy rất đáng tin cậy. Cùng tham khảo các trường đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện tốt nhất hiện nay nhé.

Trường Học viện Báo chí & Tuyên truyền (AJC)Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cơ sở phía Nam (VNU-USSH)Trường Đại học acpro.edu.vnTrường Đại học Hà Nội (HANU)Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Ngành truyền thông đa phương tiện học những gì?

Ngành Truyền thông đa phương tiện cung cấp kiến thức nền tảng của ba ngành: Công nghệ thông tin, Truyền thông, Marketing; kiến thức chuyên sâu về truyền thông, quảng cáo, marketing, kinh doanh điện tử, thiết kế nội dung số, lập trình phát triển sản phẩm đa phương tiện,…

Chương trình đào tạo của từng trường sẽ khác nhau, luôn bao gồm các học phần chung và học phần chuyên môn. Trong bài viết này, Marketing
AI sẽ đề cập đến chương trình đào tạo của trường Đại học Hà Nội, với chương trình giảng dạy 4 năm và bằng tiếng Anh, cùng 100% giảng viên được đào tạo tại nước ngoài, tham gia tích cực vào mạng lưới nghiên cứu Công nghệ thông tin và Truyền thông tại Việt Nam.

*

Ngành du lịch học trường nào
Ngành quản trị khách sạn học trường nào

Khối kiến thức chung

24 tín chỉ (TC) đã tính cả 11 TC GDTC và GDQPAN. Cung cấp kiến thức chung mà sinh viên cần biết: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lê-nin; Đường lối cách mạng của Đảng CSVN; Tư tưởng Hồ chí Minh, Giáo dục Thể chất; Giáo dục Quốc phòng – An ninh.

Khối kiến thức theo khối ngành học phi ngôn ngữ

51 tín chỉ (TC). Cung cấp kiến thức và thực hành ngôn ngữ Anh để chuẩn bị sẵn sàng các kỹ năng cho việc học tập chương trình Cử nhân Marketing hoàn toàn bằng tiếng Anh: Kỹ năng tiếng Anh, Pháp luật đại cương, Toán cao cấp; Toán rời rạc; Xác suất thống kê; Nguyên lý máy tính.

Khối kiến thức cơ sở ngành

27 TC bao gồm Học phần bắt buộc và Học phần tự chọn.

Học phần bắt buộc: 21 TC

Bao gồm:

Quản lý dự án: 3 TC;Lập trình: 6 TCTâm lý học truyền thông: 3 TCPhương tiện truyển thông đại chúng: 3 TCNguyên lý Marketing: 3 TCNghiên cứu Marketing: 3 TCHọc phần tự chọn: 6 TC

Chọn 6 trong số 18 TC của các học phần sau:

– Trí tuệ nhân tạo: 3 TC; Nhập môn an toàn thông tin: 3 TC;

– Quan hệ công chúng: 3 TC; Truyền thông doanh nghiệp: 3 TC;

– Hành vi khách hàng: 3 TC; Marketing dịch vụ và quản trị quan hệ khách hàng: 3 TC

Khối kiến thức ngành 

39 TC bao gồm Học phần bắt buộc và Học phần tự chọn.

Học phần bắt buộc: 27 TC

Bao gồm các môn:

Phân tích thiết kế hệ thống: 3 TCCơ sở dữ liệu: 3 TCChuyên đề truyền thông đa phương tiện: 6 TCĐồ họa máy tính: 3 TCLập trình Web: 3 TCInternet và dịch vụ web: 3 TCĐa phương tiện: 3 TCTruyền thông hình ảnh: 3 TCHọc phần tự chọn: 12 TC

Chọn 12 trong số 27 TC của các học phần sau:

– Khai phá dữ liệu lớn: 3 TC; Tương tác người – máy: 3 TC; Lập trình cho thiết bị di động: 3 TC; Hệ thống thông tin doanh nghiệp: 3 TC; Kinh doanh điện tử: 3 TC

– Quảng cáo và Sáng tạo quảng cáo: 3 TC

– Marketing kỹ thuật số và Mạng xã hội: 3 TC; Marketing toàn cầu: 3 TC; Xây dựng và quản trị thương hiệu: 3 TC

*

Theo đuổi ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào? Học tại Đại Học Hà Nội


Ngành tài chính ngân hàng học trường nào
Ngành quản trị kinh doanh học trường nào

Thực tập và khóa luận tốt nghiệp: 10 tín chỉ (TC)

– Thực tập tốt nghiệp: 4 TC

– Khóa luận tốt nghiệp hoặc 2 học phần thay thế khóa luận tốt nghiệp: 6 TC

Học phần thay thế khóa luận tốt nghiệp: Chọn 6 TC trong số 12 TC của các học phần sau:

– Đạo đức nghề nghiệp trong ngành công nghệ thông tin: 3 TC

– Các chủ đề mới trong Công nghệ thông tin: 3 TC

– Quản trị vấn đề và xử lý khủng hoảng truyền thông: 3 TC

– Marketing tới khách hàng doanh nghiệp: 3 TC

Có thể thấy, trong chương trình đào tạo của ngành học này, không chỉ tại trường Đại học Hà Nội mà còn là các trường khác, nội dung thực hành khá đa dạng, số giờ thực hành chiếm trên 60% nội dung toàn khóa. Ngoài ra, các môn tự chọn phong phú hướng tới rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Các trường cũng chủ động cam kết có sự tham gia của các doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo, hướng nghiệp, các sự kiện hội thảo đảm bảo đầu ra sau khi tốt nghiệp.

Các khối thi của ngành Truyền thông đa phương tiện

Là một ngành đòi hỏi sự năng động, sáng tạo, khả năng giao tiếp và ngoại ngữ khá, Truyền thông đa phương tiện chủ yếu tuyển sinh viên qua các khối thi sau:

A00 (Toán, Vật Lý, Hóa Học)A01 (Toán,Vật Lý, Tiếng Anh)C00 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý)C01 (Ngữ văn, Toán, Vật lí)C02 (Ngữ văn, Toán, Hóa học)C15 (Ngữ văn, Toán, Giáo dục công)D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh)D15 (Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh)D78 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

Ngành Marketing học trường nào
Marketing thi khối nào

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2021

Ngoài câu hỏi ngành Truyền thông đa phương tiện học trường nào và thi khối gì thì câu hỏi ngành Truyền thông đa phương tiện lấy bao nhiêu điểm cũng được rất nhiều bạn học sinh lớp 12 quan tâm. Theo cập nhật mới nhất của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021, điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện của các trường top đầu như sau:

Học viện Báo chí & Tuyên truyền:

A16: 27.1C15:38.6D01, R22: 27.6

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (TP.HCM):

D01: 27.2D14: 27.9D15: 27.9

Đại học Hà Nội: Khối D01 – 26.75 điểm

Đại học Công nghệ TP.HCM: Khối A01; C00; D01; D15 – 18 điểm

Đại học Quốc tế Hồng Bàng: Xét học bạ – 15 điểm

Học ngành Truyền thông đa phương tiện cần những tố chất gì?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã biết được ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào thì có thể chọn được trường phù hợp và phát triển sau này thì quả thức đó là một điều sai lầm. Để trở thành một người thành công trong lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện, bạn cần phải sở hữu một số tố chất và rèn luyện các kỹ năng sau:

Tư duy sáng tạo

Để theo đuổi ngành Truyền thông đa phương tiện, tư duy sáng tạo là kỹ năng cơ bản mà bạn phải có. Mặc dù bạn sẽ cần rèn luyện tố chất này trong nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng sự sáng tạo vẫn là nguyên tắc cốt lõi trong Truyền thông đa phương tiện. Giữa muôn vàn ý tưởng đơn điệu đang có trên thị trường, bạn sẽ cần phải vượt ra khỏi giới hạn và tạo ra bản sắc cho riêng mình. Tránh xa những ý tưởng buồn tẻ và vắt kiệt nguồn sáng tạo của mình.

Kỹ năng tự học các công cụ ứng dụng trong ngành Truyền thông đa phương tiện 

Giờ đây, với sự bùng nổ của Internet, việc tìm hiểu và tự học cách sử dụng một loạt các công cụ Đa phương tiện trở nên dễ dàng hơn và bạn có thể bổ sung kiến ​​thức cho mình. Đôi khi, có những công cụ vô cùng hữu ích và được sử dụng miễn phí. Do đó, không có lý do gì mà bạn không tự tìm học để nâng cao kỹ năng của mình.

*

Ham học hỏi và chịu khó tìm tòi kiến thức chuyên môn, xu hướng ngành

Không chỉ cần có kỹ năng tự học các công cụ, mà bạn còn cần phải chủ động tìm hiểu và nắm bắt các xu hướng truyền thông trên thế giới thông qua việc xem phim, video và tutorials hàng ngày. Hãy để các bộ phim và bộ phim truyền hình mang đến cho bạn nguồn cảm hứng và ý tưởng mà bạn có thể áp dụng trong lĩnh vực của mình. Xem clip tutorials để xem lại các nguyên tắc cơ bản trong ngành và để cải thiện các khía cạnh còn yếu. Nắm bắt những gì bạn có thể nhận được từ việc có internet. Ngoài ra, hãy tiếp tục đọc sách và các bài báo có nội dung giá trị để nâng cao kiến ​​thức và mở rộng trí tưởng tượng. Theo dõi các tài khoản mạng xã hội của các nghệ sĩ, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện để bắt kịp xu hướng là một ý tưởng hiệu quả để nâng cao kỹ năng trong ngành.

Kỹ năng viết tốt, có năng khiếu về thẩm mỹ, cái đẹp 

Hoạt động trong ngành truyền thông và thiên về yếu tố nghệ thuật này, không có gì ngạc nhiên khi những kỹ năng như viết vách, chụp ảnh, quay phim,… được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, bạn cũng phải có gu thẩm mỹ nhất định để biết chọn lọc, đánh giá, phân tích các tác phẩm nghệ thuật.

*

Khả năng biên tập hình ảnh, âm thanh, video, đồ họa

Không chỉ phải có ý thức tự học mà bạn còn phải biết cách áp dụng những gì học được vào trong thực tế. Thường xuyên cập nhật những xu hướng mới nhất vì các ngành đặc thù như Truyền thông đa phương tiện luôn biến đổi và làm mới mỗi ngày.

Kỹ năng giao tiếp

Mặc dù việc học hỏi và trau dồi các tiện ích và công cụ truyền thông đã chiếm phần lớn thời gian của bạn, nhưng bạn vẫn phải rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp vì nó là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công sau này. Giao tiếp tốt để thể hiện ý tưởng, đưa ra quan điểm và ý kiến riêng với người khác tốt hơn. Giúp bạn bộc lộ suy nghĩ của mình với đồng nghiệp và ngược lại. Bạn phải biết cách chăm chú lắng nghe và đưa ra phản hồi thú vị. Biết cách thuyết trình tốt chắc chắn sẽ đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao lớn.

Kỹ năng tổng hợp, phân tích thông tin và giải quyết vấn đề nhanh

Một người làm Truyền thông đa phương tiện thành công luôn có sáng kiến ​​giải quyết các vấn đề phức tạp. Với kỹ năng suy luận logic và phân tích, bạn có thể dễ dàng thích ứng với những thay đổi và khó khăn đột ngột thường gặp trong lĩnh vực này. Bạn phải biết rằng một ý tưởng luôn có thể gặp những trục trặc không thể lường trước, do đó bạn phải đưa ra các giải pháp khả thi từ trước đó. Chủ động đóng góp các ý tưởng và phương án ứng biến luôn là điều cần thiết trong ngành.

Học ngành truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Truyền thông đa phương tiện với các kỹ năng và tố chất được rèn luyện trên sẽ đáp ứng được những yêu cầu mới của thị trường lao động. Đặc biệt, sinh viên ngành còn năng động, sáng tạo, có năng lực ngoại ngữ hơn một số ngành khác. Do đó sẽ có nhiều cơ hội việc làm, học tập nâng cao trình độ và phát triển bản thân.

*

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại các vị trí:

Chuyên viên lập trình, xây dựng và phát triển ứng dụng, thiết kế, biên tập và triển khai các sản phẩm, dịch vụ đa phương tiện;Biên tập viên, biên soạn, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, thông cáo, bìa sách, truyện tranh, banner quảng cáo, biển quảng cáo; các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, phim ngắn, phóng sự, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung, kỹ xảo điện ảnh,…Chuyên viên thiết kế: thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, vật phẩm truyền thông trong các sự kiện lớn nhỏ; thiết kế giao diện website, landing page,…; thiết kế đồ họa 2D, 3D, ứng dụng trong các bộ phim, lĩnh vực giải trí và các lĩnh vực đòi hỏi yếu tố nghệ thuật cao.Tham gia vào các dự án với vai trò là người quản trị, điều hành dự án về công nghệ thông tin và truyền thông.Giảng viên tại các trường, trung tâm đào tạo về Truyền thông đa phương tiện
Cán bộ nghiên cứu về quảng cáo và truyền thông tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu và các cơ sở đào tạo.

Lương của ngành truyền thông đa phương tiện là bao nhiêu?

Là ngành nghề xu hướng hiện nay, Truyền thông đa phương tiện luôn là một trong những ngành có mức lương hấp dẫn hàng đầu. Tất nhiên, nó cũng chia ra từng giai đoạn và tăng dần theo trình độ và kinh nghiệm mỗi người. Cụ thể:

Giai đoạn khởi điểm, mới ra trường: mức lương từ 6 – 9 triệu đồng/tháng.Giai đoạn đã có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm: mức lương dao động từ 9 – 14 triệu đồng.Với những cá nhân giàu kinh nghiệm, thâm niên trong nghề từ 5 năm trở lên: mức lương dao động từ 15 – 20 triệu/tháng, thậm chí là hơn. Có thể sẽ nhận theo các dự án và không cố định.

Lời kết

Vậy là thắc mắc ngành Truyền thông đa phương tiện học trường nào đã được Marketing
AI giải đáp được phần nào trong bài viết trên đây. Các bạn trẻ cần lưu ý rằng, trước khi quyết tâm theo ngành, bạn cần phải xem mình có thật sự đam mê với nó và có một vài tố chất phù hợp với ngành hay không nhé! Việc ngành Truyền thông đa phương tiện học trường nào đôi khi cũng không quan trọng bằng việc bạn có phù hợp với nó hay không. Tuy nhiên, đừng ngại thử thách và tìm hiểu sâu về ngành và đưa ra quyết định tốt nhất cho con đường phía trước nhé. Chúc các bạn thành công!

Muốn theo đuổi ngành Truyền thông đa phương tiện nhưng việc chọn trường luôn là vấn đề khiến các sĩ tử đau đầu và khó đưa ra lựa chọn chính xác. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu các trường có ngành Truyền thông đa phương tiện chất lượng nhất hiện nay cũng như học phí cụ thể. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!


Bạn hiểu truyền thông đa phương tiện là gì?

*

Truyền thông đa phương tiện là ngành học có sự kết hợp giữa truyền thông và Công nghệ thông tin với các mục đích: Thiết kế, xây dựng sản phẩm có ứng dụng truyền thông, tạo ra các ấn phẩm sáng tạo,… Thông thường là các sản phẩm như: Quảng cáo, tạp chí, sản xuất phim ảnh, game,… Truyền thông đa phương tiện sẽ tạo ra nhiều tác phẩm chất lượng có tính độc đáo thu hút người xem thông qua việc trang bị đầy đủ kiến thức công nghệ đa phương tiện và kỹ thuật chuyên môn. 

Truyền thông đa phương tiện có dễ đậu hay không?

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển vượt bậc, vậy nên lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện ngày càng được chú trọng là điều tất yếu hiện nay. Đây được xem là một ngành học “thời thượng” của các bạn trẻ. Chính vì thế mà tỉ lệ cạnh tranh tương đối cao tại các trường Đại học có ngành Truyền thông đa phương tiện. Tuy nhiên, tất cả sẽ phụ thuộc vào năng lực cũng như sự cố gắng, nỗ lực của bạn.

Tổng hợp các trường có ngành Truyền thông đa phương tiện và mức học phí cụ thể ?

*

STTTrường đào tạoHọc phí
1Đại học Quốc tế RMIT (Trường Tư thục)mỗi năm dao động khoảng từ 300.596.000 VNĐ.
2Đại học Quốc tế Hồng Bàng

(Trường Tư thục)

Học phí ngành này tại trường dao động từ 40 triệu đồng/năm.
3Đại học Văn Lang

(Trường Tư thục)

Khoảng từ 30 – 35 triệu đồng/năm học
4Đại học hutech

(Trường Tư thục)

Khoảng từ 40- 50 triệu đồng/năm học
5Trường Đại học KHXH&NV

(Trường Công lập)

Giao động từ 18 – 20 triệu/năm học
6Học viện Báo chí và Tuyên truyền

(Trường Công lập)

Hệ đại trà thì học phí sẽ là : 39.468.000đ/khóa học. 

Hệ chất lượng cao thì mức thu là: 115.500.000 đ/khóa học.

7Học viện Ngoại giao 

(Trường Công lập)

Giao động từ 10 – 15 triệu/năm học
8Học viện Công nghệ bưu chính Viễn thông

(Trường Công lập)

Giao động từ 20- 25 triệu/năm học
9Trường Đại học acpro.edu.vn

(Trường Tư thục)

(Có 5 cơ sở: Đại học acpro.edu.vn Hà Nội, Đại học acpro.edu.vn TP. HCM, Đại học acpro.edu.vn Cần Thơ, Đại học acpro.edu.vn Đà Nẵng, Đại học acpro.edu.vn Quy Nhơn) 

Học phí mỗi học kỳ là 27,300,000/học kỳ. Học phí đã bao gồm học liệu, giáo trình, các khóa học kỹ năng mềm, chương trình ngoại khóa… 

Bên cạnh đó còn có rất nhiều học bổng khác nhau giúp hỗ trợ tối đa học phí cho sinh viên

Nên chọn trường công lập hay tư thục để theo học?

Trên đây là các trường có ngành Truyền thông đa phương tiện cũng như mức học phí ngành Truyền thông đa phương tiện. Cuộc cạnh tranh ngầm giữa các trường đại học công lập và tư thục vẫn chưa bao giờ ngừng âm ỉ, ít nhất là trong suy nghĩ của các bậc phụ huynh và chính các bạn học sinh, sinh viên. Hiện tại vẫn còn rất nhiều bạn trẻ đang phân vân không biết nên chọn trường công hay trường tư mới chất lượng? Hãy phân tích một số điểm sau để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. 

Cơ sở vật chất

Các trường công lập phụ thuộc nguồn vốn của nhà nước nên quá trình xin cấp vốn để tu bổ, đầu tư trang thiết bị tương đối phức tạp và mất thời gian. Chính vì vậy mà đa số các trường công lập trang thiết bị, cơ sở dạy học vẫn chưa được trang bị một cách hiện đại. 

Về mặt này thì các trường tư thục lại có sự chủ động hơn, đầu tư vào trang thiết bị và cơ sở vật chất một cách nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu dạy và học như phòng Studio chụp hình, studio quay phim…. Bạn biết đấy, học đi đôi với hành, trang thiết bị hiện đại phục vụ thực hành chất lượng sẽ giúp nâng cao kỹ năng áp dụng lý thuyết của bạn và mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Chương trình học

Hãy so sánh chương trình học và lộ trình đào tạo của các trường Đại học để đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Một chương trình học chất lượng cần đáp ứng được yêu cầu của thị trường hiện tại. 

Thông thường các trường công lập vẫn còn nặng về các môn học đại cương, lý thuyết nhiều hơn so với thực hành. Trái lại, các trường Đại học dân lập đều cải tiến và cập nhật chương trình đào tạo sát với nhu cầu doanh nghiệp, thực hiện liên kết với các trường đại học có tiếng ở nước ngoài để giúp sinh viên có cơ hội được trải nghiệm, tiếp xúc với môi trường quốc tế và nâng cao năng lực chuyên môn. 

Điều này ở các trường dân lập vẫn có, tuy nhiên các suất học tập đều được giới hạn số lượng và không phải sinh viên nào cũng có cơ hội học tập trong môi trường quốc tế như thế này. 

Về mức học phí

Đây cũng sẽ là vấn đề được cân đo đong đếm rất tỉ mỉ khi học sinh quyết định chọn trường cho mình. Tùy theo điều kiện cá nhân có thể đáp ứng mà bạn có thể lựa chọn ngôi trường có mức học phí phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định rằng “tiền nào của nấy”, đối với những ngôi trường chất lượng như Đại học acpro.edu.vn, Đại học RMIT,… thì việc chi trả mức học phí như vậy cũng xứng đáng với kết quả mà mình nhận được. Chưa kể đến các trường còn có rất nhiều chính sách khuyến học như học bổng học tập, học bổng doanh nghiệp hoặc thực tập có lương (Tùy theo năng lực) ngay từ năm thứ 3 (Điển hình như trường Đại học acpro.edu.vn) Vì vậy bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng nhé!

Dự đoán điểm chuẩn chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện trong những năm gần đây có sự biến động rõ rệt do sức hút của ngành cũng như cơ hội việc làm trong thị trường hiện đại. Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2021 đã tăng cao hơn so với năm 2019 từ 3 – 4 điểm. Trong năm 2022, các trường Đại học đều thực hiện tự chủ trong quá trình tuyển sinh theo đúng quy định và quy chế của bộ GD&ĐT. Hầu hết các trường đều mở rộng thêm nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau cũng như tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh của các trường cũng có sự thay đổi rõ rệt. Vì vậy, điểm chuẩn của ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 sẽ tăng hơn so với năm ngoái nhưng không tăng quá nhiều. 

Phương thức tuyển sinh chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022

Các trường Đại học có ngành Truyền thông đa phương tiện đa số đều thực hiện tuyển sinh theo các phương thức sau: 

Xét tuyển thẳng: Các bạn thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng trong Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT năm 2022.Theo điểm thi THPT: Thí sinh sẽ lựa chọn điểm thi tuyển theo tổ hợp môn để nộp hồ sơ ứng tuyển vào ngành học. Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 do ĐHQG tổ chức
Xét điểm học bạ

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện cho các bạn thí sinh có thêm cơ hội để theo đuổi ngành Truyền thông đa phương tiện, nhiều trường Đại học đã mở rộng phương thức tuyển sinh. Điển hình như trường Đại học acpro.edu.vn, ngoài các phương thức trên còn có các phương thức mở rộng như: 

Đã tốt nghiệp THPT ở nước ngoài
Có chứng chỉ Ngoại ngữ như: tiếng Anh TOEFL i
BT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương; chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên (Đối với Ngôn ngữ Nhật); chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cấp độ 4 trong kỳ thi TOPIK II (Đối với Ngôn ngữ Hàn) Sinh viên từ nước ngoài về từ các trường đại học thuộc Top 1000 trong 3 bảng xếp hạng gần nhất: QS, ARWU và THE hoặc các trường đạt chứng nhận QS Star 5 sao về chất lượng đào tạo

Vì sao bạn nên theo học Truyền thông đa phương tiện tại Đại học acpro.edu.vn

*

Trong các trường có ngành Truyền thông đa phương tiện, bạn nhất định không nên bỏ qua trường Đại học acpro.edu.vn. Sinh viên theo học Truyền thông đa phương tiện tại acpro.edu.vn sẽ có lộ trình đào tạo rõ ràng và khác biệt, gồm 4 giai đoạn, cụ thể như sau: 

Giai đoạn 1: Giai đoạn nền tảng – hội nhập (Kéo dài 6 tháng – 1 năm)Giai đoạn 2: Giai đoạn kiến thức cơ sở (Kéo dài 5 học kỳ)Giai đoạn 3: Giai đoạn thực tập thực tế (Kéo dài từ 4 – 8 tháng)Giai đoạn 4: Giai đoạn chuyên ngành và đồ án tốt nghiệp (Kéo dài 3 học kỳ)

Tại Đại học acpro.edu.vn, sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện được đào tạo kiến thức, thẩm mĩ và kỹ năng sử dụng ngôn từ, hình ảnh, âm thanh cùng kỹ năng tạo lập nội dung trong quá trình sản xuất các sản phẩm truyền thông theo chuẩn quốc tế, đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe của thị trường.

Xem thêm: Cổng Thông Tin Tức Mới Nhất Bình Thuận 24 Giờ Qua, Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Bình Thuận

Sinh viên được học tập với cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ chức năng, thiết bị tác nghiệp: studio chụp hình, studio quay phim, studio livestream, studio phát thanh ngay trong campus. 

Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, sử dụng giáo trình toàn cầu, cập nhật xu hướng với sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Sinh viên đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu tương đương IELTS 6.0 trước khi bước vào chương trình học tập chuyên ngành với những trải nghiệm thực tế và hội nhập quốc tế, các học kỳ Tiếng Anh và chuyên ngành tại nước ngoài và chương trình đào tạo trong doanh nghiệp. 100% sinh viên được đào tạo tiếng Trung song song với tiếng Anh. Trong suốt 4 năm học, sinh viên được chú trọng phát triển cá nhân toàn diện với các kỹ năng mềm như kỹ năng tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, khởi nghiệp,…

100% sinh viên trường Đại học acpro.edu.vn có cơ hội du học ngắn hạn tại nước ngoài nhằm trau dồi kỹ năng chuyên môn và nâng cao khả năng ngoại ngữ, trang bị phông nền văn hóa vững vàng để phục vụ cho quá trình học tập.

Ngay từ năm thứ 3, trong kỳ thực tập doanh nghiệp, sinh viên được thực tập thực tế từ 4 – 8 tháng tại các đơn vị truyền thông nổi tiếng, các công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo, đài truyền hình,… Đây cũng là cơ hội để sinh viên được va chạm môi trường thực tế, tích lũy kinh nghiệm và trở thành ứng cử viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. 

Trường Đại học acpro.edu.vn với trang bị đầy đủ, cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập theo chuẩn quốc tế chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Hãy nhanh tay nộp ngay hồ sơ để trở thành tân sinh viên của trường bạn nhé!