Trong một trong những trường hợp, hoàn toàn có thể ngăn dự phòng sự lây lan trùng vết thương do động vật hoang dã cắn. Cách xử lý vết yêu thương sớm bao gồm rửa sạch lốt thương, áp dụng kháng sinh và rứa băng hay xuyên có thể giúp phòng ngừa lây truyền trùng.

Bạn đang xem: Vết mèo cắn bị sưng

Các vết cắm mà không làm rách da sẽ không xẩy ra nhiễm trùng. Vết cắn tạo ra một vệt trầy xước nhỏ thì có nguy cơ nhiễm trùng ít. Giả dụ vết cắm tạo thành một vệt cắt, người này sẽ có nguy cơ tiềm ẩn bị lây nhiễm trùng cao hơn. Tuy nhiên, nguy hại nhiễm trùng tối đa gặp ở các vết yêu thương đâm chọc nhỏ, thường chạm mặt do mèo cắn.

Tuy vậy, bất cứ ai bị động vật cắn nên được tiêm vắc xin uốn nắn ván nếu như không quá thời gian quy định.

Các phần tiếp theo sẽ trình bày nhiều thông tin hơn về nhiễm trùng dấu cắn vày động vật, bao gồm các triệu chứng đề nghị nhận biết, những biện pháp điều trị, và các biến chứng có tác dụng xảy ra.

Triệu chứng

Các vệt cắn động vật hoang dã có thể biểu thị nhiều triệu hội chứng khác nhau, bao gồm:

Viêm;Đau;Đỏ;Sưng.

Các triệu triệu chứng này thường mở ra tại địa điểm hoặc bao phủ vị trí cắm nhưng vẫn không xuất hiện thêm ngay lập tức.

Nếu xuất hiện ngẫu nhiên triệu triệu chứng nào của lan truyền trùng kéo dài hơn nữa một ngày nên gặp mặt bác sĩ. Bệnh nhân tất cả thể gặp thêm một số trong những triệu hội chứng khác khi nhiễm trùng nặng hơn bao gồm:

Căng cứng tại địa điểm hoặc gần vệt cắn;Rỉ dịch hoặc dịch mủ từ vết cắt;Mất tài năng cử rượu cồn bàn tay hoặc những ngón;Phì đại hạch lympho;Khó thở;Tê quanh chỗ cắn;Các dải đỏ xuất hiện quanh chỗ cắn;Đổ các giọt mồ hôi đêm;Sốt;Yếu cơ hoặc run;Mệt mỏi.

Phân nhiều loại vết cắn

Các vết cắn hoàn toàn có thể có nhiều thể hiện khác nhau tùy vào nhiều loại động vật tương tự như mức độ nặng trĩu của chúng. Một số trong những loại vết cắn thường gặp mặt do:

Mèo;Chó;Động đồ hoang dã.

Vết mèo cắn

Mèo bao gồm bộ hàm nhan sắc nhọn, dài, mảnh. Khi bọn chúng cắn sẽ tạo thành vệt thương đâm chọt sâu, nhỏ. Vi trùng có thể bị giữ giàng trong da khi những lỗ vào nhỏ dại này lành lại và gây ra nhiễm trùng.

Nhiễm trùng thường phải thêm các điều trị khác, như chống sinh hoặc vắc xin uốn ván.

Có gần khoảng 50% các ngôi trường hợp dấu cắn vì chưng mèo dẫn mang đến nhiễm trùng. Chính vì vết yêu mến chúng tạo ra thường sâu hơn, vì vậy dễ dẫn đến nhiễm trùng ở các lớp tế bào sâu hơn.

Vết chó cắn

Vết thương vì chưng chó gặm rất thường xuyên gặp. Chó thường rất giản đơn cắn fan nếu chúng bị thừa khích, dọa sợ hoặc bị tổn thương.

*

Vết gặm do động vật hoang dã

Vết cắn do động vật hoang dã ko thường gặp như các vết cắn vày vật nuôi. Phần đa loài động vật hoang dã hoang dã thường gặm người bao gồm dơi, gấu mèo, chó hoang, cùng cáo.

Điều đề nghị lưu vai trung phong khi bị động vật hoang dã gặm đó là các động đồ dùng này có thể mang vi khuẩn dại.

Điều trị

Những người bị động vật hoang dã cắn nên ban đầu điều trị sớm, trong khoảng vài phút sau thời điểm bị cắn. Bước đầu tiên của việc điều trị vết thương bao gồm:

Rửa sạch toàn bộ vết yêu mến với xà phòng cùng nước;Băng bó dấu thương.

Nếu vệt thương nhỏ, và không phải gây ra bởi động vật hoang dã hoang dã, tín đồ đó hoàn toàn có thể không yêu cầu đến trung trung khu y tế ngay lập tức. Nỗ lực vào đó, bắt buộc giữ vết thương sạch sẽ và liên tục kiểm tra xem có dấu hiệu của lan truyền trùng tuyệt không. Khi có ngẫu nhiên dấu hiệu nào nghi lây lan trùng, hãy đến chạm mặt bác sĩ ngay.

Đối với các vết yêu mến sâu hơn, ấn chặt vết thương để chũm máu. Một lúc máu đã hoàn thành chảy, áp dụng một tấm băng sạch nhằm băng bó dấu thương lại. Đến trung trọng tâm y tế ngay lập tức nếu dấu thương sâu. Bác bỏ sĩ đang khâu vệt thương lại khi cần thiết.

Khi bị động vật hoang dã cắn, yêu cầu đến trung trọng tâm y tế tức thì lập tức.

Nếu dấu thương bị lây nhiễm trùng, khám chữa cơ bản là áp dụng kháng sinh con đường uống. Ở các trường hợp nặng hơn, dịch nhân hoàn toàn có thể cần phòng sinh mặt đường tĩnh mạch. Kế bên ra, bác sĩ cũng hoàn toàn có thể chỉ định vắc xin đề phòng uốn ván.

Trong một vài ngôi trường hợp, chưng sĩ có thể đề nghị sử dụng kháng sinh dự phòng thường là những người dân bị cắn ở tay, mặt hoặc gần khớp.

Thời gian áp dụng kháng sinh ở bệnh dịch nhân rất có thể rất biến hóa tùy vào nhiều loại vết cắn, các vấn đề sức mạnh khác đi kèm, với độ nặng nề của dấu cắn. Bác sĩ thường đang lên lịch tái thăm khám vài ngày sau để bảo đảm an toàn việc điều trị gồm hiệu quả.

Các thay đổi chứng

Các vết gặm động vật có thể gây ra một trong những biến chứng. Nếu đụng vật gây nên vết gặm có tín hiệu mắc bệnh, hãy nói với bác sĩ càng cấp tốc càng tốt. Bố biến chứng rất có thể xảy ra bao gồm:

Bệnh dại;Uốn ván;Nhiễm trùng huyết hoặc xương.

Bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh lý truyền nhiễm trùng tạo ra bởi virus, hay dẫn đến tử vong khi triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Nếu nghi ngờ người này hoàn toàn có thể nhiễm virus ngây ngô khi bị động vật hoang dã cắn, chưng sĩ sẽ chữa bệnh họ ngay chớp nhoáng với vắc xin phòng ngừa dại cùng Globulin miễn dịch.

Uốn ván

Uốn ván là 1 trong tình trạng lan truyền trùng nặng, hoàn toàn có thể gây ra các triệu bệnh bao gồm:

Cứng hàm;Nuốt khó;Cứng cổ;Co giật toàn thân.

Không bao gồm điều trị sệt hiệu làm sao cho bệnh dịch uốn ván, tuy vậy bệnh lý này cũng hiếm gặp mặt do lúc này đã gồm vắc xin chống ngừa. Trường hợp một người dân có vết yêu thương bị nhiễm bẩn, bác sĩ sẽ ý kiến đề xuất tiêm một mũi uốn ván bổ sung cập nhật nếu như lần tiêm gần nhất của fan đó tiến hành từ rộng 5 năm trước.

Nhiễm trùng ngày tiết hoặc xương

Nếu không được điều trị, vết cắn động vật rất có thể dẫn cho tử vong vì chưng nhiễm trùng tiết hoặc xương. Nếu như nghi ngờ, bác bỏ sĩ vẫn kiểm tra các dấu hiệu khi thực hiện thăm khám.

Có thể chúng ta quan tâm: Nhiễm trùng huyết

Khi nào đề xuất đến gặp gỡ bác sĩ và chẩn đoán

Nên đến chạm mặt bác sĩ của họ khi có bộc lộ nhiễm trùng. Ngoài ra họ cũng đề xuất đến gặp mặt bác sĩ nếu tình trạng đau cùng viêm quanh lốt thương vẫn còn kéo dãn sau một hoặc nhị ngày.

Khi vết cắn tạo ra bởi động vật hoang dã, đề xuất đến trung trọng tâm y tế ngay lập tức. Động đồ hoang dã hoàn toàn có thể mang bệnh dại, là 1 trong bệnh lý rình rập đe dọa tính mạng và rất cần được điều trị ngay lập tức tức thì.

Tóm lại

Nên chú ý đến phần đông vết cắn do động vật. Bước thứ nhất để phòng ngừa lây truyền trùng là làm sạch cùng băng bó vết thương. Các bạn cũng đề xuất đến trung trung ương y tế lúc bị cắm do động vật hoang dã hoặc vết thương khá sâu mà kĩ năng cần bắt buộc được khâu lại.

Xem thêm: Shop Bán Mèo Ở Hà Nội - Top 10 Cửa Hàng Bán Mèo Ở Hà Nội Không Thể Bỏ Sót

Kiểm tra vết cắm thường xuyên cũng tương đối quan trọng nhằm phát hiện các dấu hiệu của nhiễm trùng. Khi xúc cảm hoặc thấy có tín hiệu nhiễm trùng, bạn nên đến trung vai trung phong y tế càng sớm càng xuất sắc để ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn xảy ra.