(Chinhphu.vn) - Chiều nay (20/10), áp thấp nhiệt đới gió mùa (suy yếu trường đoản cú bão số 6 - bão NESAT) đã suy yếu hèn thành một vùng áp tốt trên vùng biển Quảng Bình cho Thừa Thiên Huế.Dự báo vị trí và lối đi của bão số 6. Ảnh NCHMF

Lúc 20.00" buổi tối 15/10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn giang sơn đã vạc đi tin báo thứ nhất về bão NESAT.

Bạn đang xem: Tin tức về bão mới nhất

Chiều 16/10, bão NESAT vẫn vượt qua quanh vùng phía Bắc của hòn đảo Lu-Dông (Philippines), đi vào khu vực Bắc hải dương Đông, trở thành cơn bão số 6 trong thời hạn 2022.

Đêm qua, bão số 6 vẫn suy yếu hèn thành áp thấp nhiệt độ đới.

Chiều nay (20/10), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 6) đã suy yếu thành một vùng áp thấp bên trên vùng biển Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

Hồi 13 giờ, vị trí trung trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 17,4 vĩ độ Bắc; 108,2 độ kinh Đông. Sức gió mạnh mẽ nhất ở trung vai trung phong vùng gần trọng điểm áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Dự báo trong 12 giờ đồng hồ tới, vùng áp tốt tiếp tục dịch rời chủ yếu theo phía Tây Tây Bắc cùng tan dần.

Đây là tin cuối cùng về cơn bão số 6.

CẢNH BÁO MƯA LỚN, NGẬP ÚNG, LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT

Hiện ni (20/10), làm việc Bắc cùng Trung Trung Bộ đang sẵn có mưa rào và dông, tổng thể có mưa to.

Dự báo cốt truyện mưa to trong 24 giờ mang đến 48 tiếng tới: Từ ngày 21/10 đến ngày 22/10, ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào với dông, toàn thể có mưa to; riêng khu vực từ Quảng Bình đến Quảng phái mạnh từ chiều 21/10 đến khi xong ngày 22/10, có mưa vừa, mưa to, tất cả nơi mưa siêu to.


Thời gian dự báo

Khu vực

Thời gian hình ảnh hưởng

Tổng lượng (mm)

Trong 24h-48 tới

Từ Quảng Bình cho Quảng Nam

Từ chiều 21/10 đến khi kết thúc ngày 22/10

70-120mm, có khu vực trên 200mm


Dự báo tác động ảnh hưởng của mưa lớn: Nguy cơ xẩy ra lũ quét, sạt lở đất tại khoanh vùng vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió lag mạnh.TIN KHÔNG KHÍ LẠNH TĂNG CƯỜNG

Do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa xa phía Tây cơn bão số 6, làm việc vịnh bắc bộ có gió bạo dạn cấp 6, giật cấp cho 8-9.

Dự báo cốt truyện không không khí lạnh trong 24 giờ cho 48 giờ tới

Do ảnh hưởng của không không khí lạnh tăng cường kết phù hợp với hoàn lưu cơn bão số 6 cùng nhiễu hễ trong đới gió Đông nên trong thời gian ngày 20/10, ở khoanh vùng phía Đông phía bắc và Bắc Trung Bộ bao gồm mưa vừa, mưa to, cục bộ có chỗ mưa khôn xiết to cùng dông.

Ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và nghệ an trời rét. Trong mùa không không khí lạnh này ánh sáng thấp tốt nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ cập từ 13-15 độ; quanh vùng trung du, vùng đồng bởi Bắc Bộ, Thanh Hóa và tỉnh nghệ an từ 15-18 độ.

Trên biển: ở vịnh phía bắc có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cung cấp 8, sóng biển lớn cao 2,5-4,5m; biển lớn động mạnh.

Dự báo bỏ ra tiết:


Thời điểm dự báo

Khu vực ảnh hưởng

Nhiệt độ thấp độc nhất vô nhị (oC)

Nhiệt độ trung bình (oC)

Vùng núi Bắc Bộ

13-15oC, có vị trí dưới 12 oC

17-19oC

Các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa cùng Nghệ An

15-18oC

18-20oC

Vùng núi Bắc Bộ

14-16oC, có nơi dưới 13 oC

19-21oC

Các khu vực khác ở phía Đông Bắc Bộ cùng Thanh Hóa

16-19oC

20-22oCVăn phòng trực thuộc Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai họp chỉ huy ứng phó với cơn lốc số 6.

Theo dõi nghiêm ngặt diễn trở nên bão số 6, bảo đảm bình yên tàu thuyền

Sáng 18/10, Văn phòng sở tại Ban chỉ huy quốc gia về Phòng chống thiên tai họp với member của một số bộ, nghành về công tác lãnh đạo ứng phó với cơn bão số 6.

Sau khi nghe đến các ý kiến phát biểu Phó Tổng viên trưởng Tổng cục phòng, phòng thiên tai, Phó Chánh văn phòng công sở Ban chỉ huy Quốc gia về phòng, chống thiên tai Vũ Xuân Thành chỉ đạo:

- tiến hành nghiêm Công điện số 964/CĐ-TTg ngày 17/10 của Thủ tướng chủ yếu phủ, Công năng lượng điện số 34/CĐ-QG ngày 16/10 của Ban lãnh đạo Quốc gia về phòng, kháng thiên tai, trong số đó tập trung theo dõi nghiêm ngặt diễn biến hóa của bão;

- tổ chức triển khai kiểm đếm, thông báo cho chủ những phương tiện, thuyền trưởng những tàu, thuyền đang chuyển động trên biển lớn biết vị trí, hướng dịch rời và tình tiết của bão để dữ thế chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không dịch chuyển vào khu vực nguy hiểm.

- bộ Tư lệnh quân nhân biên chống phối phù hợp với Tổng viên Thủy sản và những địa phương theo dõi và quan sát sát vấn đề 3 tàu Quảng Ngãi/33 ngư dân vẫn ở hòn đảo Đá Lồi (khu vực Hoàng Sa), có sự đối phó kịp thời, đảm bảo an ninh tàu cùng ngư dân khi tất cả sự vậy xảy ra.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cập nhật thường xuyên, liên tiếp các phiên bản tin dự báo, cảnh báo về bão, mưa vây cánh để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, đồng thời tổ chức trực ban, thường xuyên report tình hình cùng với Ban lãnh đạo Quốc gia về phòng, kháng thiên tai và Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cầm cố thiên tai với Tìm kiếm cứu nạn.KHẨN TRƯƠNG KÊU GỌI 50 TÀU THUYỀN, 489 NGƯ DÂN DI CHUYỂN RA KHỎI quần thể VỰC NGUY HIỂM CỦA BÃO SỐ 6

Để đảm bảo an ninh cho tín đồ và tàu thuyền, không để xảy ra thiệt hại, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ý kiến đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai với tìm kiếm cứu nạn các tỉnh chỉ đạo các cơ quan tính năng và chính quyền địa phương (đến ủy ban nhân dân cấp xã), chủ tàu thuyền, gia đình,... Bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi, khuyên bảo 50 tàu trên và những phương tiện, tàu thuyền đang vận động trong khu vực nguy khốn hoặc có khả năng ảnh hưởng của bão, dịch rời thoát thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc vào vị trí tránh trú an toàn.

Đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai cùng tìm kiếm cứu giúp nạn các tỉnh quan lại tâm, khẩn trương lãnh đạo thực hiện.Công điện số 34/CĐ-QG chỉ đạo ứng phó bão số 6 (bão NESAT)

Ban chỉ huy quốc gia về PTTT, Ủy ban giang sơn ứng phó sự gắng thiên tai với TKCN vừa ban hành Công điện số 34/CĐ-QG chỉ huy ứng phó bão số 6 (bão NESAT).

Công điện gửi Ban chỉ huy PCTT với TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ quảng ninh đất mỏ đến Khánh Hòa; Ban lãnh đạo PCTT và TKCN những Bộ: Tài nguyên và Môi trường, nntt và PTNT, Quốc phòng, thông tin và Truyền thông, giao thông vận tải; Đài truyền ảnh Việt Nam, Đài tiếng nói của một dân tộc Việt Nam, Thông tấn xã nước ta và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Để chủ động ứng phó cùng với bão, Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT - Ủy ban tổ quốc ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN yêu mong Ban lãnh đạo PCTT&TKCN những tỉnh, tp và các Bộ, ngành lãnh đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, theo dõi nghiêm ngặt diễn biến hóa của bão, thông báo cho chủ những phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao bao gồm cả tàu vận tải, tàu du lịch) đang vận động trên đại dương biết vị trí, hướng dịch chuyển và cốt truyện của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không dịch rời vào khu vực nguy hiểm.

Vùng gian nguy trên biển lớn Đông vào 24 giờ tới (gió mạnh dạn cấp 6 trở lên) được xác minh từ vĩ tuyến 17,5 mang đến 22,0 vĩ độ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,5 độ kinh Đông (vùng nguy hại được điều chỉnh trong các bạn dạng tin dự báo).

Thứ hai, tổ chức triển khai theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang vận động trong quần thể vực ảnh hưởng của bão; làm chủ chặt chẽ các phương tiện thể ra khơi;

Giữ thông tin liên lạc liên tiếp với chủ những phương tiện để cách xử lý kịp thời các trường hợp xấu có thể xảy ra;

Sẵn sàng các biện pháp đảm bảo bình an về người, gia sản trên những lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Thứ ba, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện đi lại cứu hộ, cứu vớt nạn để kịp thời xử lý khi gồm tình huống.

Thứ tư, những tỉnh khu vực miền trung từ Quảng Bình đến tỉnh quảng ngãi khẩn trương khắc chế hậu trái mưa bạn thân và triển khai những biện pháp chuẩn bị ứng phó cùng với bão số 6.

Thứ năm, cỗ Tài nguyên và môi trường xung quanh tổ chức theo dõi và quan sát chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, tin tức kịp thời về diễn biến bão để chủ động triển khai những biện pháp ứng phó.

Thứ sáu, cỗ Ngoại giao tương tác với các giang sơn trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân với tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu vãn nạn, cứu hộ khi bao gồm yêu cầu.

Thứ bẩy, các Bộ, ngành theo tính năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp xấu xảy ra.

Thứ tám, Đài truyền ảnh Việt Nam, Đài tiếng nói của một dân tộc Việt Nam, các cơ quan tin tức đại chúng ở tw và địa phương bức tốc thông tin, truyền thông về cốt truyện bão cùng công tác chỉ huy ứng phó, hạn chế và khắc phục hậu quả.

Thứ chín, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên xuyên report về Ban chỉ huy quốc gia về phòng, kháng thiên tai cùng Ủy ban giang sơn ứng phó sự cố, thiên tai với Tìm kiếm cứu vãn nạn.


Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo diễn diến và điểm lưu ý của cơn bão số 6, các chuyên gia của Trung vai trung phong dự báo khí tượng thủy văn tổ quốc đã chỉ dẫn 3 kịch bản tác động của bão số 6 đến nước ta.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự đoán thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sau khivào biển cả Đông bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây tây bắc với tốc độ khoảng 10km/h sau đó bão có khả năng đổi phía di chuyển Tây Tây Nam.

Theo dự báo hiện tại, bão số 6 (bão NESAT) có thể tăng cường độ vào 24-48h tới, đạt cường độ mạnh nhất lúc ở vùng biển Bắc Biển Đông (khoảng cấp 13, giật cấp 15).

Sau đó bão số 6 có khả năng giảm dần cường độ lúc di chuyển về phía vùng biển Trung Bộ vì ảnh hưởng của ko khí lạnh.

Đặc điểm của cơn bão số 6

Khác với cơn bão trước đây, khi vượt qua quần thể vực phía Bắc của đảo Lu-Dông (Philippines), do đi qua vùng biển thoáng, không bị ảnh hưởng của ma sát địa hình, đề xuất bão số 6 ko bị mất năng lượng bắt buộc cường độ gần như giữ nguyên khi vào Biển Đông (mạnh cấp 11).

Hiện nay không lúc lạnh sẽ hoạt động mạnh và liên tục được tăng cường buộc phải sự tương tác của ko khí lạnh này với hoàn lưu giữ bão bên trên Biển Đông sẽ quyết định đến quỹ đạo và cường độ của cơn bão số 6.

Phần lớn các cơn bão vào quá khứ đi vào biển Đông mà gặp ko khí lạnhvà thô đã tồn tại phía trước thì cường độ bão sẽ suy yếu.

Tuy nhiên vào quá khứ vẫn có trường hợp không không khí lạnh không đủ mạnh thì bão sẽ yếu đi dẫu vậy không nhiều và cường độ ảnh hưởng tới đất liền vẫn còn mạnh.

Bão số 6 khiến gió bạo phổi trên biển

Trong 24-48h tới ở khu vực vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao bao gồm cả vùng hải dương quần hòn đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cung cấp 19-10, sau tăng lên cấp 11-13, giật cấp cho 16, sóng hải dương cao từ 8-10m.

Khu vực giữa biển khơi Đông (bao gồm cả vùng đại dương phía Bắc quần hòn đảo Trường Sa) gồm mưa rào và dông mạnh; gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, sóng cao 3-5m.

Các kịch phiên bản bão số 6 ảnh hưởng đến khu đất liền

Do tương tác với không khí lạnh cần phạm vi và mức độ ảnh hưởng của bão số 6 đến vùng biển ven bờ vàđất liền có thể xảy ra theo những kịch bản sau:

Kịch bản 1(với xác suất xảy ra khoảng 50-60%):

Xảy ra vào trường phù hợp bão số 6 liên can với bầu không khí lạnh, suy yếu trước lúc đi trước lúc vào vùng biển Trung cỗ và yếu hèn thành vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt độ đới trước khi vào đất liền:

Kịch bản 2(trường hòa hợp xấu, với tỷ lệ xảy ra khoảng chừng dưới 10%):

Khi bão số 6 dịch chuyển tới khu vực phía Nam của quần đảo Hải Nam, không không khí lạnh suy yếu, bão sẽ dịch chuyển thẳng vào miền trung cường độ suy bớt không nhiều, còn bạo dạn ở cấp 9-10.

Kịch phiên bản 3(xác suất xẩy ra khoảng 30-40%):

Khi bão số 6 dịch rời tới quanh vùng phía Nam của hòn đảo Hải Nam, địa chỉ mạnh với không gian lạnh, độ mạnh yếu đi cấp tốc sẽ tan trước khi đi vào đất liền, trên lục địa mưa và gió không đáng kể.


Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự đoán Thời máu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: Các tình tiết về bão trên biển khơi Đông trong số những ngày tới còn vô cùng phức tạp

Diễn trở thành bão NESAT sẽ khá phức tạp

Chia sẻ với báo chí truyền thông trưa 15/10, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng đoán trước Thời huyết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn giang sơn cho biết: hiện tại nay, tất cả một áp thấp nhiệt đới đang chuyển động ở quanh vùng phía Đông của Philippines.

Ngoài ra, hiện tại nay, thành phần áp cao lục địa ở phía nam china đang dịch dần xuống phía nam.

Dự báo khoảng từ ngày 16/10, bộ phận không không khí lạnh này rất có thể bắt đầu tác động tới các tỉnh Bắc Bộ, bảo trì thời huyết nắng khô trong số những ngày vừa rồi ở Bắc Bộ.

Không không khí lạnh cũng có chức năng cao sẽ liên hệ với cơn lốc số 6 sắp tới để cho các tình tiết về bão trên biển Đông trong số những ngày cho tới còn rất phức tạp.

Chủ động ứng phó cùng với bão NESAT, hồi 21.30, ngày 15/10, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy quốc gia về phòng chống thiên tai – công sở Ủy ban quốc gia ứng phó sự thay thiên tai với tìm kiếm cứu vãn nạn đã phát hành Công điện số 33/CĐ-QG gởi Ban chỉ huy phòng phòng thiên tai những tỉnh, thành phố ven biển lớn từ tỉnh quảng ninh đến Bình Định; Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu giúp nạn những Bộ: Tài nguyên cùng Môi trường; NNPTNT; Quốc phòng; Công an; ngoại giao; Công Thương; TTTT; GTVT; Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói vn và những cơ quan lại thông tấn báo chí.

Công năng lượng điện nêu rõ, theo bạn dạng tin dự đoán của Trung vai trung phong Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ đồng hồ ngày 15/10, vị trí trọng điểm bão NESAT ở vào tầm khoảng 19,1 độ vĩ Bắc; 123,2 độ kinh Đông, cách hòn đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng tầm 114km về phía Đông Bắc. Mức độ gió vượt trội nhất vùng gần trọng điểm bão mạnh mẽ cấp 8, giật cấp cho 10.

Dự báo bão di chuyển theo phía tây Tây Bắc với vận tốc 15 km/h, cho 19 giờ ngày 16/10, bão đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm đến cấp 9, giật cấp cho 11.

Để dữ thế chủ động ứng phó cùng với bão, bớt thiểu thiệt hại, ổn định sản xuất lúc mưa, số đông kéo dài, Văn phòng sở tại Ban chỉ huy quốc gia về phòng, phòng thiên tai – văn phòng công sở Ủy ban non sông ứng phó sự cố, thiên tai với tìm kiếm cứu vớt nạn ý kiến đề nghị Ban chỉ huy Phòng kháng thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn những tỉnh, những Bộ, ngành lãnh đạo thực hiện một số nội dung sau:


Thứ nhất, theo dõi chặt chẽ bạn dạng tin cảnh báo, dự đoán và diễn biến của bão NESAT.

Thông báo mang lại thuyền trưởng, chủ những phương tiện, tàu thuyền đang chuyển động trên biển cả biết để dữ thế chủ động phòng kị và đầu tư sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về fan và tài sản.

Duy trì tin tức liên lạc nhằm xử lý kịp lúc các trường hợp xấu rất có thể xảy ra.

Thứ hai, sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện đi lại để kịp thời cứu hộ, cứu vãn nạn khi tất cả yêu cầu.

Xem thêm: Tặng Chó Mèo Miễn Phí 2020 Chất Lượng, Giá Tốt, Tặng Mèo Miễn Phí 2020 Chất Lượng, Giá Tốt

Thứ ba, tổ chức triển khai trực ban nghiêm túc, hay xuyên báo cáo về Văn phòng trực thuộc Ban chỉ huy quốc gia về phòng, phòng thiên tai và văn phòng Ủy ban non sông ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu vãn nạn./.