(ĐCSVN) - Chiều 8/11 theo giờ đồng hồ địa phương, những điểm bỏ phiếu trong cuộc thai cử Quốc hội thân nhiệm kỳ trên Mỹ đã đóng tại các bang để đảm bảo tiến trình kiểm phiếu bước đầu diễn ra vào sáng sủa 9/11.
*
*
*
");this.closest("table").remove();">
*
Cử tri bỏ thăm sớm tại Las Cruces, bang New Mexico ngày 24/10 . (Ảnh: Reuters)
Cuộc bầu cử diễn ra trong toàn cảnh Mỹ đang bắt buộc vật lộn với lạm phát, giá bán xăng tăng ngày một nhiều và nguy cơ tiềm ẩn suy thoái ghê tế. Sát bên đó, một trong những vấn đề như bảo vệ quyền phá thai, tội phạm, cơ chế súng đạn cùng nhập cư… đang dần được những cử tri Mỹ hết sức quan tâm. Chính vì thế, cuộc bầu cử lần này không chỉ được xem như là một đợt sát hạch so với nhiệm kỳ Tổng thống của ông J.Biden nhưng mà còn so với vai trò lãnh đạo của đảng Dân công ty trong gần 2 năm qua. Tác dụng bầu cử cũng giúp đánh giá những cơ chế tương lai của nước Mỹ, nhưng trực tiếp hơn cả là ảnh hưởng đến cuộc đua vào nhà Trắng năm 2024.

Bạn đang xem: Tin tức bầu tổng thống mỹ

Ngày 8/11, các cử tri Mỹ đi bỏ thăm cuộc thai cử giữa nhiệm kỳ để xác định đảng nào kiểm soát điều hành Quốc hội lưỡng viện vào nửa cuối nhiệm kỳ của ông J.Biden. Vào cuộc bầu cử này, toàn bộ 435 ghế trên Hạ viện, 1/3 số ghế tại Thượng viện, cùng rất nhiều vị trí trong cơ quan ban ngành địa phương sẽ được bầu lại. Đảng Dân công ty đang điều hành và kiểm soát Hạ viện với khoảng cách 8 ghế so với Đảng cộng hòa. Trong những khi đó, số ghế sinh sống Thượng viện được chia hồ hết cho nhị đảng với Phó tổng thống Kamala Harris giữ lại lá phiếu ra quyết định trong vai trò là quản trị Thượng viện. 

Hãng tin ABC của Mỹ đưa tin, tính đến sáng 9/11, đảng Dân công ty và Đảng cộng hòa vẫn đã ở ráng “giằng co”, cùng với mỗi mặt đã giành được 36 trong những 100 ghế tại Quốc hội. Theo giới quan sát, cuộc đua đào bới kiểm kiểm tra Thượng viện khả năng cao được đưa ra quyết định bằng 5 bang quan lại trọng, có Pennsylvania, Nevada, Georgia, Ohio và Wisconsin.

Cuộc thai cử ra mắt khi đảng Dân chủ kiểm soát điều hành cả hai viện của Quốc hội cùng với biên độ eo hẹp và mỗi phe phần đông chiếm hồ hết ưu cố riêng. Tuy nhiên, nhiều cuộc dò hỏi trước bầu cử những cho thấy, đảng cùng hòa rất có thể sẽ giành ưu nạm và chiếm lại quyền kiểm soát điều hành Hạ viện từ phe Dân chủ của Tổng thống Joe Biden. Kịch bản này vẫn dự báo trước về những khó khăn mà ông J.Biden phải đối mặt trong 2 năm cuối nhiệm kỳ.

Nhằm củng núm vị cầm cố của phe Dân công ty trước thềm bầu cử, ông J.Biden đã đưa ra các cam kết, trong số ấy có việc nỗ lực hành động để lấy các biện pháp bảo đảm an toàn quyền phá thai vào điều khoản liên bang. Một trong những tháng ngay gần đây, những bất đồng quan điểm về vấn đề bảo vệ quyền phá thai đang trở thành chủ đề tốn những giấy mực của báo giới Mỹ và là nguyên nhân gây ra những cuộc biểu tình của giới trẻ.

Trong khi đó, đảng cộng hòa lại triệu tập vào lân phát ở mức kỷ lục đang tạo thành áp lực lớn tới các hoạt động ngân sách của tín đồ dân Mỹ. Trước thực trạng trên, nhiều người dân đã lỗi cho cơ quan chỉ đạo của chính phủ vì sự ngày càng tăng kỷ lục về số người nhập cảnh trái phép và phần trăm tội phạm gia tăng.

Xem thêm: Tin Tức Mới Về Bts - Tin Tức Bts: Hình Ảnh, Video, Mv

Ngày 8/11, Tổng thống Mỹ J.Biden sẽ có nội dung bài viết trên Twitter nhằm khẳng định những thành quả mà cơ quan ban ngành Mỹ đã có được dưới vai trò chỉ huy của ông, đồng thời cảnh báo về những cố gắng tiềm tàng của đảng cộng hòa nhằm mục tiêu bãi bỏ những cố gắng nỗ lực này. Thai cử thời điểm giữa kỳ được xem như là cuộc trưng ước dân ý về tổng thống Mỹ đương nhiệm, mặc dù tên họ không tồn tại trên lá phiếu. Theo thông lệ, Tổng thống J.Biden không xuất hiện trong hôm bầu cử nhằm tránh si sự chăm chú không cần thiết mà sẽ chờ mang đến ngày 10/11 rồi mới phản hồi về tác dụng bầu cử, trường hợp có./.