TTO - Cho tới ngày 9-11 giờ Mỹ, quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện Mỹ vẫn chưa biết thuộc về Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa khi kết quả còn sát nút, các bang vẫn còn đang kiểm phiếu.

Bạn đang xem: Tin tức bầu cử mỹ mới nhất


*

Người dân bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại một địa điểm bỏ phiếu ở TP Calhoun, bang Georgia, Mỹ hôm 8-11 - Ảnh: Reuters - Đồ họa: N.KH.


Hàng chục triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu trong ngày 8-11. Các thăm dò của Đài CNN và những kênh tin tức khác cho thấy lạm phát cao là điều cử tri quan tâm nhất lúc này.

Đua sát nút

Theo Đài CNN hôm 9-11, vẫn chưa thể biết chính xác đảng nào sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện. Ngoài ra "còn quá sớm" để biết kết quả các cuộc đua quan trọng ở bang Nevada, Georgia, Wisconsin và Arizona. Đồng thời cũng chưa biết hết ghế thống đốc và những vị trí lãnh đạo quan trọng khác của các bang.

Truyền thông Mỹ thông tin cho thấy hai đảng bám đuổi nhau rất kịch tính. Ước tính Đảng Cộng hòa sẽ giành được ít nhất 202 ghế và Đảng Dân chủ giành ít nhất 188 tại Hạ viện Mỹ (cần tối thiểu 218 ghế để giành thế đa số), theo Đài CBS. Còn tại Thượng viện, hai đảng đang đua sát nút, khó biết rõ bên nào sẽ giành đa số trong 100 ghế.

Giống như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, bang Pennsylvania một lần nữa là "trung tâm của vũ trụ chính trị Bắc Mỹ", với cuộc đối đầu giữa ứng viên Dân chủ John Fetterman và ứng viên Cộng hòa Mehmet Oz trong cuộc đua Thượng viện. Đây là một trong các bang mà báo đài Mỹ công bố kết quả sớm, với chiến thắng thuộc về ông Fetterman.

Trong cuộc đua thống đốc, ứng viên Đảng Dân chủ đã giành các chiến thắng quan trọng ở các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Trong khi đó, Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis tái đắc cử ở bang Florida. Bà Sarah Huckabee Sanders, cựu thư ký báo chí dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã tiếp nối sự nghiệp của cha trước đây khi đắc cử thống đốc, sẽ là nữ thống đốc đầu tiên của bang Arkansas.

Đối với cuộc đua tại Hạ viện, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy tự tin là Đảng Cộng hòa sẽ giành lại thế kiểm soát từ Đảng Dân chủ. "Rõ ràng chúng tôi sẽ lấy lại Hạ viện", ông McCarthy tuyên bố ngày 9-11. Trong khi đó, bà Nancy Pelosi tái đắc cử dân biểu ở California và tự tin Đảng Dân chủ sẽ vẫn kiểm soát Hạ viện.


*

Kết quả chưa có ngay

Theo kênh Global News, mặc dù các cử tri cuối cùng đã đi bỏ phiếu nhưng kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 sẽ chưa có ngay và có thể phải đợi thêm.

Các quan chức và giới chuyên gia cho biết có thể người Mỹ sẽ không biết kết quả trước cuối tuần này. Ông Brendan McPhillips, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông John Fetterman, nói với những người ủng hộ rằng có thể vài ngày nữa mới có kết quả cuối cùng.

Hãng tin AP nhận định cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 là cuộc bầu cử khó khăn và tốn kém. Theo Tổ chức phi lợi nhuận OpenSecrets (Mỹ), tổng chi tiêu cho lần bầu cử này sẽ vượt quá 16,7 tỉ USD, trở thành cuộc bầu cử giữa kỳ tốn kém nhất cho tới nay của Mỹ.

Theo Đài NBC, người Mỹ coi lạm phát và phá thai nằm trong số những vấn đề quan trọng nhất ảnh hưởng tới lá phiếu của họ. Chẳng hạn, 45% cử tri bang Michigan cho biết phá thai là vấn đề chính khiến họ quyết định bỏ phiếu cho ai.


Theo Hãng tin Bloomberg, dự kiến vào tháng 1 tới, lần đầu tiên trong 234 năm, mỗi bang của Mỹ đều có một nữ dân biểu. Sự kiện đặc biệt này được ghi nhận sau khi truyền thông Mỹ cho biết bà Becca Balint, ứng viên Dân chủ, làm nên lịch sử khi giành ghế hạ nghị sĩ duy nhất của bang Vermont.

Xem thêm: Bài Văn Tả Con Mèo Lớp 5 (Chọn Lọc), Bài Văn Tả Con Mèo Lớp 5 Dài, Hay Nhất


Bầu cử Mỹ giữa kỳ: So kè sít sao ở Thượng viện, chưa có kết quả cuối cùng

TTO - Tính đến 17h (giờ Việt Nam), hiện hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang cân bằng trong cuộc cạnh tranh ở Thượng viện Mỹ tại cuộc bầu cử giữa kỳ, với mỗi bên 48 ghế trong số tối thiểu 50 ghế cần có để chiếm đa số.