TTO - tính đến ngày 9-11 tiếng Mỹ, quyền điều hành và kiểm soát Hạ viện cùng Thượng viện Mỹ vẫn chưa chắc chắn thuộc về Đảng Dân công ty hay Đảng cùng hòa khi công dụng còn ngay cạnh nút, các bang vẫn tồn tại đang kiểm phiếu.

Bạn đang xem: Tin tức bầu cử mỹ mới nhất


*

Người dân bỏ thăm trong cuộc thai cử giữa kỳ tại một địa điểm bỏ phiếu nghỉ ngơi TP Calhoun, bang Georgia, Mỹ hôm 8-11 - Ảnh: Reuters - Đồ họa: N.KH.


Hàng chục triệu con người Mỹ đang đi bỏ phiếu trong thời gian ngày 8-11. Các thăm dò của Đài CNN và phần đa kênh tin tức khác cho thấy lạm phạt cao là vấn đề cử tri niềm nở nhất dịp này.

Đua ngay cạnh nút

Theo Đài CNN hôm 9-11, vẫn không thể biết đúng chuẩn đảng nào đang giành quyền kiểm soát và điều hành Thượng viện và Hạ viện. Hình như "còn quá sớm" nhằm biết công dụng các cuộc đua đặc biệt ở bang Nevada, Georgia, Wisconsin với Arizona. Đồng thời cũng chưa biết hết ghế thống đốc và rất nhiều vị trí lãnh đạo đặc trưng khác của các bang.

Truyền thông Mỹ thông tin cho biết hai đảng dính đuổi nhau hết sức kịch tính. Ước tính Đảng cùng hòa đang giành được tối thiểu 202 ghế và Đảng Dân chủ giành tối thiểu 188 tại Hạ viện Mỹ (cần buổi tối thiểu 218 ghế để giành vậy đa số), theo Đài CBS. Còn trên Thượng viện, nhì đảng đang đua sát nút, khó khăn biết rõ mặt nào vẫn giành phần lớn trong 100 ghế.

Giống như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, bang Pennsylvania một lần nữa là "trung trọng tâm của vũ trụ chủ yếu trị Bắc Mỹ", với cuộc tuyên chiến đối đầu giữa ứng viên Dân công ty John Fetterman cùng ứng viên cùng hòa Mehmet Oz trong cuộc đua Thượng viện. Đây là 1 trong những trong những bang mà lại báo đài Mỹ công bố kết trái sớm, với thành công thuộc về ông Fetterman.

Trong cuộc đua thống đốc, người tìm việc Đảng Dân công ty đã giành các chiến thắng quan trọng ở những bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Trong những lúc đó, Thống đốc Đảng cộng hòa Ron DeSantis tái thắng cử ở bang Florida. Bà Sarah Huckabee Sanders, cựu thư ký báo mạng dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã tiếp diễn sự nghiệp của phụ vương trước phía trên khi trúng cử thống đốc, sẽ là nữ thống đốc thứ nhất của bang Arkansas.

Đối cùng với cuộc đua tại Hạ viện, chỉ huy phe thiểu số trên Hạ viện Kevin McCarthy lạc quan là Đảng cộng hòa đang giành lại thế kiểm soát từ Đảng Dân chủ. "Rõ ràng cửa hàng chúng tôi sẽ lấy lại Hạ viện", ông McCarthy tuyên bố ngày 9-11. Trong những lúc đó, bà Nancy Pelosi tái trúng cử dân biểu sống California và tự tin Đảng Dân chủ sẽ vẫn kiểm soát và điều hành Hạ viện.


*

Kết quả chưa tồn tại ngay

Theo kênh Global News, mặc dù các cử tri sau cuối đã đi bỏ thăm nhưng tác dụng cuộc thai cử thời điểm giữa kỳ năm 2022 sẽ chưa có ngay và hoàn toàn có thể phải ngóng thêm.

Các quan tiền chức với giới siêng gia cho thấy thêm có thể tín đồ Mỹ sẽ không còn biết tác dụng trước vào buổi tối cuối tuần này. Ông Brendan McPhillips, người thống trị chiến dịch tranh cử của ông John Fetterman, nói với những người dân ủng hộ rằng rất có thể vài ngày nữa mới có kết quả cuối cùng.

Hãng tin AP đánh giá và nhận định cuộc bầu cử thân nhiệm kỳ năm 2022 là cuộc bầu cử khó khăn và tốn kém. Theo tổ chức phi lợi tức đầu tư OpenSecrets (Mỹ), tổng túi tiền cho lần thai cử này đang vượt vượt 16,7 tỉ USD, đổi mới cuộc thai cử giữa kỳ tốn hèn nhất cho đến nay của Mỹ.

Theo Đài NBC, bạn Mỹ coi lạm phát và phá thai nằm trong các những vấn đề quan trọng nhất tác động tới lá phiếu của họ. Chẳng hạn, 45% cử tri bang Michigan cho thấy thêm phá bầu là sự việc chính khiến họ ra quyết định bỏ phiếu đến ai.


Theo hãng sản xuất tin Bloomberg, dự kiến hồi tháng 1 tới, lần trước tiên trong 234 năm, mỗi bang của Mỹ đều sở hữu một thiếu phụ dân biểu. Sự kiện quan trọng này được ghi dấn sau khi truyền thông media Mỹ cho thấy thêm bà Becca Balint, người tìm việc Dân chủ, làm ra lịch sử khi giành ghế hạ nghị sĩ nhất của bang Vermont.

Xem thêm: Bài Văn Tả Con Mèo Lớp 5 (Chọn Lọc), Bài Văn Tả Con Mèo Lớp 5 Dài, Hay Nhất


thai cử Mỹ thân kỳ: So kè sít sao sống Thượng viện, chưa có kết quả sau cuối

TTO - Tính cho 17h (giờ Việt Nam), hiện nhì đảng cộng hòa và Dân nhà đang cân đối trong cuộc đối đầu và cạnh tranh ở Thượng viện Mỹ tại cuộc thai cử thân kỳ, với mỗi mặt 48 ghế trong các tối thiểu 50 ghế cần phải có để chỉ chiếm đa số.