Có một con mèo khá nổi tiếng trong giới khoa học đó là con mèo của Erwin Schrödinger - nhà Vật lý học người Ireland gốc Áo. Điều bí...

Bạn đang xem: Thí nghiệm con mèo của schrödinger*

Có một con mèo khá nổi tiếng trong giới khoa học đó là con mèo của Erwin Schrödinger - nhà Vật lý học người Ireland gốc Áo. Điều bí ẩn là cho đến bây giờ không ai biết con mèo có thật sự tồn tại hay không, còn sống hay đã chết.
Vào năm 1935, khi tranh luận về Copenhagen trong cơ học lượng tử với Albert Einstein, Schrödinger đã thực hiện một thí nghiệm tưởng tượng lên con mèo này. Thật may mắn khi không có con mèo nào bị làm đối tượng thí nghiệm ở đây cả.
Thí nghiệm của Schrödinger giả thuyết về một con mèo ở trong 1 cái hộp đóng kín cùng với vài thiết bị mà nó không thể tác động vào: 1 ống đếm geiger và 1 mẩu vật chất phóng xạ có 50% xác xuất phóng ra 1 tia phóng xạ. Trong 1 tiếng đồng hồ, nếu 50% đó xảy ra, ống đếm sẽ nhận tín hiệu và thả rơi 1 cây búa đập bể lọ thuốc độc trên trong hộp, chú mèo tội nghiệp của chúng ta sẽ chết. Ngược lại chú vẫn sống nếu không có tia phản xạ nào được phóng ra. Theo Schrödinger, trước khi chúng ta mở hộp ra thì con mèo ở trạng thái khá phi logic: “vừa sống vừa chết”.
Theo lý giải của vật lý học: cho đến khi 1 nguyên tử được 1 yếu tố bên ngoài quan sát thì chúng có thể ở nhiều trạng thái khác nhau trong cùng 1 thời điểm. Hiện tượng khoa học này được gọi là sự chồng chất lượng tử. Và khi có sự quan sát từ yếu tố bên ngoài (mở hộp ra) thì tất cả những trạng thái đó nhập thành một.
Cách dễ hiểu hơn, theo thuyết lượng tử, trước khi chúng ta mở hộp ra để quan sát, con mèo tồn tại ở cả 2 trạng thái vừa sống vừa chết cùng một lúc. Theo logic thông thường, điều này là không thể xảy ra. Nhưng đó là điểm đặc biệt của thuyết lượng tử vì nó không đi theo logic thông thường.
Chính nhờ thuyết “Con mèo của Schrödinger” mà thế giới đã chú ý hơn đến “thuyết Đa Vũ Trụ”. Bởi nếu thí nghiệm về con mèo là đúng, có khả năng tồn tại nhiều vũ trụ song song. Một vũ trụ mà ở đó con mèo còn sống, một vũ trụ con mèo đã chết, một vũ trụ cái hộp đóng kín hay một vũ trụ mà ở đó cái hộp đã được mở ra. Những vũ trụ này không tồn tại riêng biệt và chúng tồn tại song song trong nhiều dòng thời gian khác nhau.

Xem thêm: Mèo May Mắn Vẫy Tay - 150+ Mẫu Mèo Thần Tài Vẫy Tay Giá Tốt


Chúng ta cũng vậy, rất có thể tồn tại một vũ trụ khác mà ở đó bạn chưa đọc bài viết này hoặc thậm chí bạn không hề tồn tại.

*


Công ty Cổ Phần Felizz

Trực thuộc Công ty Cổ Phần acpro.edu.vn Việt Nam (acpro.edu.vn Vietnam JSC)

Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Việt Anh

Giấy phép MXH số 341/GP-TTTT do Bộ TTTT cấp ngày 27 tháng 6 năm 2016

*

Tầng 11, tòa nhà HL Tower, lô A2B, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội