Lĩnh vực Công nghệ truyền thông đang thu hút đông đảo giới trẻ lựa chọn nhằm đáp ứng đủ nhu cầu nguồn nhân lực cho các công ty, doanh nghiệp. Ngành Công nghệ truyền thông tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho mình, tuy nhiên, để đạt được thành công trong lĩnh vực này bạn cần có tài năng sự kiên trì, bền vững với công việc. Dưới đây là những thông tin tổng quan về ngành học còn khá mới mẻ này.

Bạn đang xem: Ngành quản trị công nghệ truyền thông

1. Tìm hiểu ngành Công nghệ truyền thông

Công nghệ truyền thông(hay Quản trị công nghệ truyền thông) là ngành học nghiên cứu về quá trình sản xuất truyền thông thông qua các công nghệ hiện đại. Cụ thể là sản xuất phim điện ảnh, chương trình truyền hình, phim quảng cáo, phim ngắn, tiểu phẩm... và quá trình kinh doanh truyền thông như kinh doanh và marketing phim ảnh, chương trình, nội dung, quảng cáo...Chương trình đào tạo ngành Công nghệ truyền thông(tên tiếng Anh là Communication Technology)trang bị cho sinh viên cách vận dụng kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, kỹ năng sản xuất, phát triển, kinh doanh các sản phẩm truyền thông phục vụ cho nhu cầu công việc sau khi ra trường. Sinh viên cònđược cung cấp khối kiến thức cơ bản về cách thức, quy trình sản xuất các sản phẩm truyền thông như: chướng trình phát thanh, chương trình truyền hình, tác phẩm điện ảnh, phim truyện...Ngành Công nghệ truyền thông giúp sinh viên phát triển về năng lực quản trị, kinh doanh sản phẩm truyền thông. Từ đó, nghiên cứu chuyên sâu về thị hiếu khán thính giả và lập kế hoạch truyền thông, Marketing về phương án kinh doanh sản phẩm truyền thông hiệu quả.Các môn học tiêu biểu của ngành gồm: Truyền thông đa phương tiện, Quy trình sản xuất sản phẩm truyền thông, Sản xuất phim truyện, Xuất bản Truyền thông, Xây dựng chương trình Truyền hình...Ngoài ra, ngành Công nghệ truyền thông còn liên quan đến thiết kế những sản phẩm mỹ thuật như: quảng cáo, truyền hình, bản tin, phát thanh…tại các cơ quan báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, công ty quảng cáo, tổ chức sự kiện…
*
Những điều cần biết về Ngành công nghệ truyền thông

2. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ truyền thông

Các bạn tham khảo chương trình đào tạo và các môn học chuyên ngành Công nghệ truyền thông trong bảng dưới đây.

STT

Tên môn

1

Những NLCB của CN Mác Lê nin 1

2

Anh văn 1

3

Mỹ học đại cương

4

Cơ sở văn hóa Việt Nam

5

Toán cao cấp

6

Tiếng Việt thực hành

7

Tin học đại cương

8

Những NLCB của CN Mác Lê nin 2

9

Anh văn 2

10

Lý thuyết truyền thông

11

Quan hệ công chúng đại cương

12

Pháp luật đại cương

13

Nhập môn đa phương tiện

14

Cơ sở đồ họa máy tính

15

Tư tưởng Hồ Chí Minh

16

Anh văn 3

17

Đồ họa 2D ứng dụng 1

18

Công chúng truyền thông

19


20

Truyền thông Internet

21

Nhiếp ảnh cơ bản

22

Đường lối cách mạng của ĐCS VN

23

Anh văn 4

24

Biên tập audio và video

25

Đồ họa 2D ứng dụng 2

26

Tâm lý học truyền thông

27

Ngôn ngữ truyền thông

28

Xây dựng chương trình phát thanh

29

Thực tập cơ sở

30

Tổ chức sản phẩm truyền thông

31

Xây dựng chương trình truyền hình

32

Kỹ năng viết truyền thông

33

Nhập môn quảng cáo

34

Truyền thông tiếp thị tích hợp

35

Thiết kế web

36

Các phương tiện truyền thông đại chúng

37

Xã hội học truyền thông

38

Thiết kế truyền thông

39

Phát triển web CMS

40

Tổ chức sự kiện

41

Thiết kế dàn trang

42

Truyền thông quốc tế

43

Thực tập chuyên ngành

44

Kỹ năng giao tiếp

45


46

Xây dựng và phát triển thương hiệu

47

Tự chọn 1

48

Tự chọn 2

49

Tự chọn 3

50

Thực tập tốt nghiệp

51

Khóa luận tốt nghiệp

Theo Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên

3. Các khối thi vào ngành Công nghệ truyền thông

Ngành Công nghệ truyền thông có mã ngành 7320104, xét tuyển các tổ hợp môn sau:

A01 (Toán, Vật Lý, Hóa Học)A16 (Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn)C00 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý)C02 (Ngữ văn, Toán, Hóa học)C15 (Ngữ văn, Toán, Giáo dục công)D02 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga)D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh)D15 (Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh)

4. Điểm chuẩn ngành Công nghệ truyền thông

Năm 2018, điểm chuẩn ngành Công nghệ truyền thông như sau:

Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên là 14 điểm xét các tổ hợp môn
C04, D01, D10, D15 dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia.Đại học Hoa Sen là 20 điểm xét các tổ hợp môn
A00, A01, D01/D03, D09.

5. Các trường đào tạo ngành Công nghệ truyền thông

Danh sách các trường đào tạo ngành Công nghệ truyền thông gồm:

6. Cơ hội việc làm ngành Công nghệ truyền thông

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ truyền thông có cơ hội đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

Chuyên viên nghiên cứu về các chương trình hoặc ứng dụng truyền thông chương trình truyền hình, quảng cáo, game, website... chuyên điều phối sản xuất, quản lý sản xuất, chương trình, kinh doanh thời lượng phát sóng, tác phẩm truyền hình, phát thanh.Biên tập viên, phóng viên, cộng tác viên tại các tòa soạn báo in, báo mạng đài phát thanh, đài truyền hình từ trung ương đến địa phương.Chuyên viên marketing, quan hệ khách hàng, quan hệ công chúng tại các doanh nghiệp, công ty.Chuyên viên tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, sự kiện quảng cáo, quảng bá doanh nghiệp, cá nhân, quan hệ công chúng.Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường THPT đào tạo về lĩnh vực ngành Công nghệ truyền thông.Làm việc tại các doanh nghiệp truyền thông như: công ty quảng cáo, công ty truyền thông, tổ chức sự kiện, công ty nghiên cứu thị trường, phòng PR Marketing và quảng cáo của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ thuộc mọi ngành nghề.
*
Ngành công nghệ truyền thông

7. Mức lương ngành Công nghệ truyền thông

Lương ngành Công nghệ truyền thông đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, cần người hướng dẫn, đào tạo, lương trung bình từ 6 -8 triệu/tháng. Đối với những cá nhân có kinh nghiệm sẽ từ 8 -10 triệu/đồng, ngoài ra, với cấp quản lý cao cấp có thâm niên mức lương sẽ dao động từ 15 - 22 triệu/tháng.

8. Những tố chất phù hợp ngành Công nghệ truyền thông

Những tố chất, kỹ năng cần có để thành công trong lĩnh vực Công nghệ truyền thông như sau:

Có óc sáng tạo, chí tiến thủ;Bản lĩnh tự tin, kiên trì với công việc;Có niềm đam mê với ngành truyền thông và công nghệ;Có khả năng ngoại ngữ;Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt;Phân tích tổng hợp thông tin nhanh;Khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề;Tính kiên trì và nghiêm túc;Kiến thức sâu rộng về mọi mặt;Nhạy cảm và sáng tạo;Có kỹ năng quản trị và kinh doanh quảng cáo truyền thông.

Bài viết đã giới thiệu những thông tin tổng quan về ngành Công nghệ truyền thông, hy vọng sẽ giúp các bạn có những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực bản thân.


*

*

*
*
*
*
*
*
*

Quản trị truyền thông là ngành được rất nhiều người quan tâm đến. Để quản trị có hiệu quả đòi hỏi bạn cần có tư duy, phương pháp và quản trị công việc phù hợp. Swinburne Việt Nam mách bạn thông tin về ngành Quản trị truyền thông. Cùng tham khảo nhé! 

Ngành quản trị truyền thông là gì?

Quản trị truyền thông là ngành nghề có chức năng quản trị nhằm thiết lập, duy trì truyền thông hai chiều, đi tìm sự hiểu biết, tạo sự hợp tác giữa một tổ chức và công chúng. Quản trị truyền thông bao gồm quản lý những vấn đề hay sự kiện cần phải nắm và có trách nhiệm thông tin cho công chúng. Quản trị truyền thông được áp dụng cho các lĩnh vực liên quan như: thông tin và truyền thông. Bản chất của quản trị truyền thông là hoạch định các chuỗi hành động để cải thiện cái nhìn của khách hàng, triển khai thông tin tới truyền thông để tạo sự chú ý. 

Người làm quản trị truyền thông cần phải nắm được các sự kiện và thông tin với công chúng.

*

Học quản trị truyền thông ra trường làm nghề gì?

 Sau khi học xong chương trình Quản trị truyền thông, các bạn có thể đảm nhiệm các công việc:

Làm chức vụ trong các các tổ chức truyền thông, các cơ quan, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với công chúng.Quan hệ công chúng
Xây dựng thương hiệu của công ty, doanh nghiệp
Tham gia giảng dạy truyền thông
Chuyên viên truyền thông nội bộ
Chuyên viên PRChuyên viên Marketing
Chuyên viên tổ chức sự kiện

Những cơ quan, tổ chức chủ yếu mà bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm bao gồm:

Các cơ quan truyền thông.Các phòng ban quản lý văn hóa tại địa phương, Phòng/Sở/Bộ Thông tin và truyền thông.Các tổ chức giáo dục đại học.Công ty Marketing.Các đơn vị báo chí.Tư vấn Quan hệ công chúng.Công ty xuất bản, nhà sách.Đài truyền hình và đài phát thanh.

Mức lương của ngành Quản trị truyền thông

Lương của ngành truyền thông đa phương tiện phụ thuộc vào vị trí việc làm của bạn và số năm kinh nghiệm, năng lực thực tế. Cụ thể như sau:

Những tố chất cần phải có của một người làm truyền thông

Kỹ năng ứng xử

Quảng cáo, truyền thông là một hình thức kết nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, vì thế đòi hỏi bạn phải thực sự khéo léo trong ứng xử. Công việc này đòi hỏi mỗi cá nhân phải linh hoạt khi xử lý những khó khăn hoặc đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đặc biệt với những khách hàng khó tính.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Một người làm quảng cáo chuyên nghiệp cần phải rèn luyện kỹ năng thuyết trình, giao tiếp chuyên nghiệp, thuyết phục. Đây là một trong những khâu đòi hỏi kỹ năng giao tiếp nhiều nhất trong marketing. Bên cạnh đó, kiến thức về viết bài cũng không kém phần quan trọng để xây dựng được nội dung hấp dẫn với khách hàng.

*

Kỹ năng làm việc nhóm

Để tạo nên một kế hoạch truyền thông trọn vẹn sẽ gần sự góp sức của cả một tập thể. Do đó, với nghề quảng cáo, truyền thông, bạn sẽ phải thành thạo kỹ năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm, kết hợp nhuần nhuyễn cả hai kỹ năng sẽ giúp bạn trình bày ý tưởng của mình một cách thuận lợi trước team và khách hàng.

Đáp ứng xu thế thị trường

Quảng cáo, PR là một nghề đặc biệt, yêu cầu sự sáng tạo, ý tưởng khác biệt là vô cùng quan trọng. Vì thế, bạn cần phải cập nhật xu hướng hội nhập, quan sát thị trường, nắm bắt tâm lý, nhanh nhạy để đưa ra những ý tưởng quảng cáo hợp thời, thu hút nhất với khách hàng. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng đòi hỏi người làm quảng cáo chuyên nghiệp bắt buộc phải có.

Các Trường Đại học đào tạo ngành quản trị truyền thông tốt nhất hiện nay

Swinburne Việt Nam

Chương trình học luôn cập nhật các nội dung, xu hướng mới nhất của ngành quản trị truyền thông trong thời đại hội nhập. Sinh viên được thử sức trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Việc trải nghiệm sẽ giúp sinh viên được tham gia học tập cùng với đội ngũ chuyên gia trong ngành. Cơ sở vật chất của trường hiện đại hỗ trợ sinh viên có thể học tập dễ dàng, tạo thêm động lực học tập cho sinh viên.

Số 2 Dương Khuê, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
A35, Bạch Đằng, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

*

Học viện Công nghệ bưu chính Viễn thông

Tại đây đào tạo các khối ngành chính liên quan đến truyền thông, công nghệ thông tin. Quản trị Truyền thông là một trong những ngành “hot” và được nhiều sinh viên quan tâm và theo học đông đảo. Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận và học tập với các thiết bị tân tiến, hiện đại. Chương trình đào tạo dành cho sinh viên từ kỹ thuật xử lý âm thanh, hình ảnh, video cho đến các kỹ xảo điện ảnh hay đồ họa mô phỏng.

Xem thêm: Tin Tức Bằng Tiếng Anh - Học Tiếng Anh Bài Mẫu Tin Tức

Tại Hà Nội: 22 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tại TP.HCM: 11 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, quận 1, TP HCM

Đại học FPT TP.HCM

Đại học FPT nổi tiếng với môi trường học tập hiện đại, tiện nghi. Không chỉ vậy, luôn cập nhật xu hướng thay đổi để tiếp cận doanh nghiệp. Sinh viên khi học quản trị Truyền thông. Tại đây sẽ được học các kiến thức liên quan đến lĩnh vực truyền thông cũng như áp dụng công nghệ thông tin vào trong thực tiễn làm việc. Các bạn sẽ có cơ hội trực tiếp tham gia sản xuất các ấn phẩm truyền thông. Sử dụng các công cụ social media và thử sức với các sự kiện lớn được tổ chức. Ngoài ra, các bạn còn được rèn luyện khả năng tư duy, suy luận logic. Các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Đường D1, Khu Công Nghệ Cao, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TP.HCM

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến ngành Quản trị truyền thông. Swinburne hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được phần nào cho bạn trong việc lựa chọn ngành học cho bản thân. Chúc bạn thành công nhé!