Mèo thần tài Maneki-Neko hay còn gọi là mèo may mắn có xuất xứ từ Nhật Bản, trong đó “Neko” nghĩa là con mèo còn “Maneki” mang ý nghĩa là sự hấp dẫn, mời gọi, có thể hiểu là Mèo vẫy gọi hoặc Chiêu tài. Chú mèo này được xem như là linh vật giúp chiêu dụ may mắn về tài lộc và sức khoẻ, được không ít giới kinh doanh


*

Mèo thần tài Maneki-Neko


 sử dụng trong công việc, buôn bán. Bên cạnh đó còn có các tác dụng về cầu duyên, cầu gia đạo. Mèo thần tài thường được trưng bày trong các cửa hàng kinh doanh, trung tâm thương mại… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc, vị trí đặt và ý nghĩa, màu sắc của từng loại mèo.

Bạn đang xem: Mèo thần tài maneki neko

Nguồn gốc mèo thần tài

Tại Nhật, có rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của mèo Maneki Neko, tuy nhiên nguồn gốc của chúng được biết đến chủ yếu thông qua truyền thuyết về một ngôi đền nhỏ có tên là Gotokuji.

Người ta truyền tai nhau rằng, vào khoảng thế kỷ 17, có một thầy tu hành nghèo sống khổ sở trong ngôi đền ở Tokyo. Dù cuộc sống vô cùng khó khăn, ông vẫn chia sẻ phần ăn của mình cho chú mèo cưng có tên là Tama.


*

Ngôi đền Gotokuji


Một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone trên đường đi săn bỗng gặp cơn mưa bão đã dừng chân trú ở một cái cây to gần đền. Trong lúc đang đứng trú dưới gốc cây thì ông thấy một con mèo cứ giơ tay vẫy gọi mời ông vào đền. Cảm thấy tò mò, ông đã tiến về phía đền để nhìn cho rõ hơn chú mèo kì lạ kia. Không ngờ, khi ông vừa rời gốc cây thì một tia sét lớn giáng xuống ngay chỗ gốc cây đó. Vị lãnh chúa đã may mắn thoát chết nhờ chú mèo. Để bày tỏ lòng biết ơn chú mèo đã cứu sống mạng mình, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền. Ông đã cho người đến sửa chữa nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Sau khi mèo Tama chết, chú đã được chôn ở một nghĩa địa riêng dành cho loài mèo ở trong ngôi đền, cùng với đó họ dựng một bức tượng mèo có tên là Maneki Neko để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt này đã ra đời từ đó.


*

Mèo Maneki Neko – biểu tượng may mắn của người Nhật


Kể từ khi xuất hiện, mèo Maneki Neko được coi là biểu tượng của may mắn, đem đến vận may cho gia đình và những cửa hàng cũng như công ty kinh doanh. Hình ảnh mèo Maneki Neko thường thông dụng nhất là chiếc vòng cổ có gắn chuông. Điều này là do vào thời Edo (1603-1868) mèo là một loại vật nuôi đắt tiền nên để giữ nó không chạy mất người ta hay đeo vào cổ mỗi con mèo một chiếc chuông. Những chú mèo Thần Tài có mang lục lạc vàng hay chuông vàng lại càng mang ý nghĩa may mắn về tài lộc, như việc khai vận, chiêu phúc, hút tài về gia đạo. Mèo thần tài vẫy tay được làm từ chất liệu gốm sứ cao cấp với nhiều hoa văn và màu sắc nổi bật. Tay của mèo được làm từ nhựa, có gắn động cơ bên trong. Mèo có thể hoạt động bằng pin hoặc điện.

*

Màu sắc của mỗi chú mèo thần tài mang lại những ý nghĩa khác nhau như: màu hồng: cầu may mắn, tình duyên, màu đỏ: cầu sức khỏe dồi dào, khỏe mạnh, màu trắng: cầu may mắn, màu đen: cầu bình an, xua đuổi tà ma, trừ xui xẻo, màu xanh biển: cầu công thành danh toại, cầu đường học thuận lợi, màu vàng: cầu sự nghiệp phồn vinh, vững chãi, màu tím: cầu sức khỏe, xinh đẹp, trường thọ, màu xanh lá: cầu sự nghiệp sớm thành công.

Với những chú mèo giơ cả hai tay lên có ý nghĩa là cầu chúc may mắn, phát lộc phát tài. Còn chuông hoặc thỏi vàng mà mèo Thần Tài ôm trước ngực là biểu trưng của việc mời gọi nhân duyên, kêu gọi tài khí, phúc khí.

*

Những chú mèo Maneki Neko với những ý nghĩa khác nhau

Nếu có dịp đến thăm nước Nhật, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của chú mèo này ở hầu hết các cửa hàng, công ty hay ngân hàng tại đây.

Tại Việt Nam, nếu có dịp, hãy ghé qua văn phòng của Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam để chiêm ngưỡng chú mèo Maneki Neko các bạn nhé.

Xem thêm: Top 9 Giống Mèo Không Lông Sphynx Giá Bao Nhiêu, Giá Mua Bán Uy Tín Mèo Sphynx Thuần Chủng Ở Vn

*

Mèo Maneki Neko tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Lê Thị Thanh Thủy

*************************************************************************

Giới thiệu tác giả

Cô Lê Thị Thanh Thủy đã tốt nghiệp thạc sĩ tại Trường Đại học Khoa học tổng hợp nhân sinh (Nhật Bản) với chuyên ngành sức khỏe thể chất và tinh thần. Không chỉ có vậy, cô còn có rất nhiều kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội và các tỉnh thành lớn khác trong cả nước. Cô đã có gần 3 năm làm việc và cống hiến tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.