Gần đây, trang Fanpage của Tùng Lộc Pet nhận về rất nhiều câu hỏi về giống mèo tai cụp Scottish một trong số đó vấn đề thắc mắc nhiều nhất của chủ nuôi đó là “Tại sao bé mèo tai cụp của tôi lại bị dựng tai”. Chắc hẳn, nếu là một người quan tâm về mèo Scottish bạn đã từng nghe qua hiện tượng này. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách để chăm sóc tai mèo ra sao? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Mèo tai cụp bị dựng tai

Có 4 cấp độ tại cụp

Chú mèo tai cụp xuất hiện đầu tiên xuất hiện ở trang trại Scotland năm 1961 là một cô mèo trắng tên Susie. Cũng từ đó mà giống mèo tai cụp ra đời. Dĩ nhiên, đặc điểm nổi bật nhất của chúng là đôi tai cụp. Trải qua nhiều quá trình lại tạo hiện có 4 cấp độ tai cụp của mèo Scottish.

Single “Easy Fold”: Những chú mèo tai cụp loại này chỉ có một 1 đường gấp duy nhất tạo thành hình chữ L. Tai cụp đơn này không được đánh giá cao thậm chí còn bị cho là cụp lỗi vì nó hơi vểnh và ngả.Single Fold: Cũng là dạng tai cụp đơn nhưng đường gấp ở xương sụn tai lúc này tạo thành hình chữ V (góc nhỏ hơn 90 độ chứ không lớn hơn 90 độ như kiểu single easy fold). Đôi tai cụp nhưng cũng chưa sát đầu, có thể dùng làm mèo giống và nếu muốn tạo ra những thế hệ double hoặc triple fold thì nên được phối với mèo tai thẳng có gen tai cụp (Scottish Straight).Double Fold: Không còn là cụp đơn nữa, lúc này có đến 3 đường gấp tạo thành hình chữ W do đó hình thái tai cụp rất sát đầu.Triple Fold: Có thể cho rằng đây là mức độ cụp sát nhất và chất lượng nhất. Tai vẫn có 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W, nhưng cụp sát đầu gần như không thấy tai.
*
So sánh hai kiểu tai cụp V và cụp W
*
Một chú mèo có đôi tai cụp hoàn hảo

Tại sao mèo tai cụp bị dựng tai?

Rất nhiều chủ nuôi đã thắc mắc không hiểu tại sao mình mua giống mèo tai cụp nhưng sao lại bị dựng tai? Thực tế, việc mèo tai cụp bị dựng tại không phải hiện tượng quá hiếm thấy mà có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

Thứ nhất, tất cả mèo tai cụp mới sinh đều có đôi tai thẳng. Điều này đã được các nhà lai tạo chứng minh, mèo tai cụp sinh ra có đôi tại dựng và khoảng 2-3 tuần sau đó thì độ cụp tai mới bắt đầu xuất hiện. Vậy nên, thấy đàn mèo nhà mình mới sinh mà chưa cụp tai chớ quá nóng vội nhé.Thư hai, tùy vào thuộc vào nhiều yếu tố mà đôi tai đang cụp bị dựng lên, đó có thể là khi mèo ốm, đang mang thai hay thời tiết nóng nực khiến mèo nóng trong người,… Mức độ nhẹ thì tai sẽ bớt cụp hơn còn nặng thì có thể dựng thẳng tưng luôn. Có điều tai mèo chỉ bị dựng lên một thời gian, khi mèo giải quyết được các điều kiện tâm sinh lí kể trên thì tai mèo sẽ trở về trạng thái cụp như ban đầu.Thứ ba, có tồn tại trường hợp khi còn nhỏ mèo tai cụp nhưng khi trưởng thành, phát triển đầy đủ về mặt hình thể thì tai lại bị dựng lên và không có dấu hiệu cụp xuống. Hiện nay, hiện tượng mèo tai cụp chuyển thẳng hoàn toàn vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể, tuy nhiên bản chất chúng vẫn là mèo Scottish Fold.

Cách chăm sóc tai

Đôi tai cụp là điểm nhấn của giống mèo này song để đôi tai đẹp và khỏe đòi hỏi chủ nuôi phải dành thời gian chăm sóc mà để dưỡng tai tốt nhất thì kiểm tra tai thường xuyên là điều quan trọng và cần thiết. Theo bác sĩ thú ý thì nên quan sát kiểm tra ít nhất là một lần/tuần. Kiểm tra bên ngoài tai xem có những đốm hói hay không và đảm bảo bề mặt bên trong tai có màu hồng nhạt và sạch sẽ. Kiểm tra ống tai bằng cách gập nhẹ tai lại. Ống tai phải không có bụi bẩn, có màu hồng tươi và ít ráy tai. 

Nếu tai mèo trông bẩn, hãy dùng khăn ẩm hoặc bông gòn để lau bụi bẩn và mảnh vụn. Bạn có thể làm ẩm vải với lượng nước bằng nhau và dung dịch giấm táo để làm sạch hoàn toàn. Không bao giờ dính bất cứ thứ gì vào tai mèo để làm sạch chúng.Nếu thấy sưng tấy, có nhiều ráy tai, chảy máu, mủ hoặc có mùi hôi thì bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để xem có bị nhiễm trùng tai hay không.

Xem thêm: Như Lan Nguyễn Như Lan Nickname Mèo Nice, Nguyễn Như Lan Nickname Meo Nice

Lời kết

Mong rằng thông tin chúng mình vừa chia sẻ là hữu ích cho các bạn. Hiện tượng mèo tai cụp bị dựng thẳng là hoàn toàn bình thường, chỉ cần chăm sóc đúng cách, không để mèo bị căng thẳng stress là có thể yên tâm tai chúng sẽ cụp lại như ban đầu. Mặc dù tỉ lệ mèo tai cụp bị dựng thẳng vĩnh viễn là cực kì hiếm, nhưng chẳng may vào bé mèo nhà bạn thì cũng đừng vì thế mà buồn phiền hay ghét bỏ em nó bởi vốn dĩ các em được sinh ra là để yêu thương mà. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới để được giải đáp nhanh nhất có thể bạn nhé!

Các bạn có nhu cầu mua mèo Scottish Fold con, xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:


Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.