Mèo mun hay còn gọi là mèo đen, hắc miêu hoặc linh miêu… Những cái tên này được đặt dựa trên bộ lông đen tuyền, óng mượt của chúng. Những chú mèo mun được nuôi trong nhà không chỉ để làm cảnh, bắt chuột mà còn có ý nghĩa tâm linh.

Bạn đang xem: Mèo đen chạy vào nhà


1. Mèo mun là mèo gì?

Mèo mun là tên gọi để chỉ màu sắc lông của giống mèo nhà (mèo ta). Màu sắc lông đen bóng này rất đẹp, tạo nên sự huyền bí.

*

2. Đặc điểm hình dáng của mèo mun

Mèo mun là giống mèo có trọng lượng trung bình, khi trưởng thành cân nặng dao động từ 3,5 – 5kg.

Chúng có thân hình rất cân đối giữa chiều dài cơ thể và chiều cao. Mèo đen có chân dài, chắc khỏe và rất cơ bắp. Phần đệm ở dưới chân rất dày và mềm. Đặc điểm này khiến cho những chú mèo mun di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt hơn rất nhiều những dòng mèo khác.Cùng với đó là những bộ móng vuốt vô cùng sắc nhọn, vũ khí sắc bén để bắt chuột và leo trèo. Mèo đen có phần đầu nhỏ và nhọn, đôi mắt to hơi xếch lên và có màu xanh ngọc bích.Đôi tai mỏng, nhỏ hình tam giác luôn dựng đứng tạo cảm giác dữ dằn.

Bao phủ xung quanh thân chú mèo là một màu lông đen tuyền, bóng mượt trông vô cùng chắc khỏe và dũng mãnh.

*

Một chú mèo đen có thể sống được khoảng 12 – 20 năm. Tuy nhiên, khi về già thường có xu hướng bỏ nhà để hưởng thụ cuộc sống hoang dã.

Trung bình, Một lứa mèo mun có thể đẻ từ 2 – 5 con. Màu lông của mèo con khi sinh ra không phải tất cả đều là màu đen, vẫn có cả những màu lông khác.

3. Đặc điểm tính cách của mèo mun

Mèo mun có những giác quan tương đối nhạy bén, nếu không muốn nói là nhạy bén nhất trong các dòng mèo.

Chính vì đặc điểm này, những chú mèo mun có thể bắt chuột một cách tuyệt vời.

Không chỉ bắt chuột tài tình mà chúng có khả năng đuổi chuột rất tốt. Chỉ cần có 1 chú mèo đen trong nhà, chuột gần như không dám đến gần.

Mèo đen rất thích sờ vào phần cổ, mỗi lần sờ vào chúng sẽ phát ra những tiếng kêu rừ rừ vô cùng thú vị.

*

Mèo mun cũng rất thích chạy nhảy, leo trèo trên các cành cây. Khi chọn nuôi giống mèo này thì bạn nên tạo cho chúng nhưng không gian để luyện tập phản xạ leo trèo cho chúng.

Hầu hết những chú mèo ta đều thích tự mình liếm lông và tắm nắng để làm sạch bộ lông.

Mèo mun không phải là dòng mèo quá thân thiện. Chính vì vậy chúng sẽ không làm thân với bất cứ loài vật nào.

Nếu muốn chúng làm quen với những loài vật khác thì các bạn cần luyện cho chúng ngay từ lúc còn nhỏ.

4. Mèo mun giá bao nhiêu tiền là rẻ nhất?

Theo thống kê, Tỷ lệ sinh ra một chú mèo mun là vô cùng thấp. Chính vì vậy , giá thành để sở hữu 1 chú mèo mun râu đen cũng cao hơn những chú mèo nhà màu khác.

Thông thường, mua một chú mèo mun có giá dao động từ 200.000 – 500.000 đồng/ con.

Để mua được mèo mun, bạn có thể ra các trại chuyên buôn bán chó, mèo cảnh ở Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh để tìm mua.

*

Muốn mua được một chú mèo mun đẹp thì bạn cần lưu ý điểm sau:

Tìm hiểu nguồn gốc rõ ràng để tránh mua phải một em mèo mun mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh về hệ gen.Đôi mắt của chúng phải dữ dằn và tinh anh, tuyệt đối không được chảy rỉ. Khung xương to, chắc khỏe, đi lại phải nhanh nhẹn và nhẹ nhàng. Khi nắm phần da cổ để nhấc chúng lên, nếu thấy chú mèo mun co 2 chân sau lên thì khi trưởng thành sẽ bắt chuột rất tài tình.

⚠️⚠️⚠️ NÊN XEM: Mèo anh lông dài giá bao nhiêu

5. Những câu chuyện kể về mèo mun

Theo dân gian tương truyền thì có khá nhiều những câu chuyện liên quan đến mèo đen.

Hãy cùng tìm hiểu những câu chuyện truyền thuyết ngay dưới đây.

*

Theo truyền thuyết, mèo mun còn được gọi là “mèo ma”. Chúng là con của một chú mèo cái đen tuyền và 1 con rắn hổ mang chúa.

Loài mèo này thích ăn gà sống và có kích thước lớn hơn hẳn đồng loại và sở hữu một khuôn mặt vô cùng dữ tợn.

Cùng với đó là câu chuyện “quỷ nhập tràng” liên quan đến mèo mun nhảy qua xác người chết vô cùng ghê rợn, khiến nhiều người bị nổi da gà khi vô tình nhìn thấy những chú mèo đen

Bên cạnh những truyền thuyết ghê rợn về giống mèo đen tuyền thì nhiều người lại cho rằng mèo mun là hiện thân của những vị thần linh.

Xem thêm: Bọ Chét Mèo Có Lây Sang Người Không ? Kiểm Soát Bọ Chét

Nuôi một chú mèo mun trong nhà có thể xua đuổi được tà ma. Nếu như ai làm hại đến chúng dễ bị ma quỷ ám, khó có thể đầu thai kiếp khác.