Dấu hiệu mèo sắp đẻ và lưu ý khi mèo đẻ sót con, lưu thai


Mèo mẹ chuẩn bị đến ngày sinh nở khiến chủ nuôi lo lắng. Hãy đọc ngay bài viết này để nắm được những dấu hiệu mèo sắp đẻ và cách đỡ đẻ mèo tại nhà nhé! Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bạn đang xem: Mèo đẻ xong bụng vẫn to


*

Những dấu hiệu mèo sắp sinh

Mèo sắp đẻ có những dấu hiệu riêng biệt mà chủ nuôi cần phải quan sát và theo dõi thì mới phát hiện ra được, cụ thể như sau:

Trước 1 tháng khi mèo đẻ con chúng thường kêu nhiều, thậm chí bỏ nhà đi vài ngày rồi quay về.Mèo có các dấu hiệu lo lắng, bồn chồn, đi lại chậm chạp.Mèo sắp đẻ thường đi loanh quanh tìm kiếm nơi làm ổ đẻ.Mèo sắp đẻ kêu nhiều, thở gấp gáp, rên rỉ, bụng võng xuống, dáng đi nhìn khệnh khạng.Sờ tay lên bụng mèo thấy nó hơi cứng cứng.Gần đến ngày sinh, bụng mèo hai bên không đồng đều, chỗ nhô ra, chỗ lòi xuống và cứng hơn bình thường.Quan sát bộ phận sinh dục thấy sưng to, vú căng và to hơn, dùng tay bóp nhẹ vào sẽ thấy có sữa rỉ ra.Mèo sắp đẻ hay liếm láp cơ thể và vùng âm hộĐo nhiệt độ thấy giảm xuống trong khoảng 36,9 - 37,9 độTrước khi mèo đẻ con sẽ chán ăn, thậm chí bỏ ăn và nôn ói.

=> Lưu ý: Khi quan sát các dấu hiệu mèo sắp sinh mà thấy xuất hiện những hiện tượng sau cần đưa ngay đến cơ sở thú y gần nhất để được điều trị

Mèo ra máu nhiều trước khi chuyển dạ, hiện tượng này có thể nhau thai đã bị vỡ.Tại âm hộ xuất hiện dịch xanh lá hơi vàng, hiện tượng này là nhiễm trùng tử cung rất nguy hiểm.Âm hộ xuất hiện dịch màu xanh nhạt, cảnh bảo vấn đề nhau thai bị phân tách.Mèo khó đẻ, thai lưu.Mèo đẻ sót con nhưng không thể tự rặn đẻ được nữa.

Nên cho mèo con ăn gì để mập? Mèo con bao lâu thì ăn được cơm

Cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà


*

Cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà

Sau khi nhận thấy những dấu hiệu mèo sắp đẻ ở trên thì bạn cần chuẩn bị ổ đẻ và những dụng cụ cần thiết cho công tác đỡ đẻ cho mèo.

Ổ đẻ cần phải ấm áp, gọn gàng, ít gió và không có người qua lại. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua một chiếc ổ riêng cho cô mèo của mình hoặc dùng hộp xốp và bìa carton để làm ổ cho mèo. Nên trang bị thêm vài miếng vải khô, mỏng thoáng để giữ ấm cho cả mèo con và mèo mẹ.Tiếp theo, dùng kéo đã qua khử trùng bằng cồn để cắt bớt lông vùng âm hộ và bầu vú của mèo mẹ. Như vậy để đảm bảo sau khi sinh lông sẽ bớt dính bẩn.Chuẩn bị khăn, bông sạch, nước ẩm để lau mình cho mèo con mới sinh ra.Tiếp theo, đeo gang tay y tế, khi thấy 1/2 túi ối lòi ra ngoài thì tiến hành một tay đỡ ối 1 tay vuốt bụng theo chiều từ trên xuống dưới để đỡ đẻ.Khi túi ối ra ngoài thì bóc ối và dùng khăn và bông sạch lâu cho mèo con.Tiếp đó, dùng kéo sạch cắt dây rốn cho chúng. Cứ như vậy bạn sẽ đỡ đẻ cho đến những chú mèo con cuối cùng.

Khi mèo sinh xong cần kiểm tra xem cơ thể mèo mẹ còn sót nhau thai hay không. Trong trường hợp sót nhau thai bạn cần lấy chúng ra để tránh bị nhiễm trùng.


Mèo biếng ăn phải làm sao? Cách xử lý hiệu quả

Dấu hiệu mèo đẻ sót con


*

Dấu hiệu mèo đẻ sót con

Làm sao để biết mèo đẻ hết conhay chưa bạn cần quan sát sau sinh thông qua các dấu hiệu sau đây:

Mèo vẫn tập trung vào rặn đẻ để chào đón em bé kế tiếpKhi đặt nhẹ 2 ngón tay trên bùng mèo xem còn bọc ối nào hay khôngNếu ở viện có thể siêu âm xem mèo có đẻ sót con hay khôngQuan sát hơi thở của mèo mẹ, nếu mèo mẹ thở gấp và hổn hển thì vẫn còn sót con, nếu mèo thở nhanh thì nhiệm vụ sinh con đã hoàn thành.

Dấu hiệu mèo bị lưu thai


*

Mèo bị thai lưu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Trong quá trình mèo mang thai, ngoài dấu hiệu mèo sắp đẻ thì bạn cần phải để ý đến những dấu hiệu mèo bị lưu thai để xử lý kịp thời như sau.

Mèo có biểu hiện chậm chạp, mệt mỏi hay nằm ì.Nhiệt độ cơ thể tăng cao kèm theo dấu hiệu sốt, mắt kim dim.Mèo rền rỉ, đau ổ bụng, bỏ ăn kèm nôn mửa, thậm chí nhiều trường hợp hôn mê.Quan sát âm đạo thấy bất thường có máu và dịch kèm theo.

Mèo bị lưu thai có thể do một số nguyên nhân như nhiễm trùng, thiếu hụt dinh dưỡng, dị tật thai nhi, khiếm khuyết cơ quan sinh dục do tác động mạnh như chấn thương, thời tiết nóng bức,... Do đó, chủ nuôi cần theo dõi để có biện pháp cấp cứu kịp thời.

Xem thêm: Chọn Thức Ăn Cho Mèo Mẹ Ăn Gì Để Nhiều Sữa, Cách Nuôi Mèo Con Mới Đẻ

Vừa rồi là những dấu hiệu mèo sắp đẻ được chuyên gia GẠO CƯNG đúc kết và chia sẻ cho quý bạn đọc cùng hiểu. Hãy theo dõi gaocung.com để tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị hơn nữa nhé.