10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ MÈO CON MỚI SINH

Từ những khoảnh khắc đầu đời, mèo con chỉ cần một nhu cầu duy nhất là lớn lên, phát triển khỏe mạnh và hòa nhập với xã hội. Sau đây là 10 điều thú vị cần biết về mèo con mới sinh từ các gợi ý của bác sĩ thú y.

Bạn đang xem: Mèo con mới sinh bị chết

Răng sửa của mèo con sẽ bắt đầu mọc khoảng 3 tuần

*

Mèo con sẽ bắt đầu mọc răng sửa trong khoảng 3 tuần tuổi. Vào 14 tuần tuổi, chúng sẽ bắt đầu rụng dần răng sữa, bắt đầu từ những chiếc răng cửa. Đến khi 6 tháng tuổi, mèo con sẽ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn.

Lưu ý:Cách xác định tuổi của mèo

Chúng cân nặng khoảng 85 – 115g khi mới sinh

*

Mèo con tăng khoảng 115g mỗi tuần, nghĩa là chúng sẽ nặng khoảng 450g trong vòng 4 tuần tuổi. Mèo con sẽ tiếp tục tăng cân mỗi tháng cho đến khi chúng được 6 tháng tuổi.

Tham khảo: Cân nặng lý tưởng cho mèo con

Mèo con bú sữa non giúp tăng cường hệ miễn dịch

*

Trong vòng 24 đến 48 giờ đầu tiên, mèo con sẽ nhận sữa non của mèo mẹ, trong đó có chứa những kháng thể giúp chống lại bệnh tật. Không có sữa non, mèo con sẽ không thể phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh và sẽ có khả năng nhiễm bệnh. Nếu mèo sơ sinh không được chăm sóc của mèo mẹ, bạn có thể tiêm dưới da cho chúng những loại vắc-xin hỗ trợ miễn dịch. Cuốn rốn sẽ tự rụng khoảng vài ngày sau khi chào đời.

Mèo con chỉ nên uống sữa mẹ hoặc sữa đặc chế dành riêng cho chúng, không thể cho mèo con uống sữa bò hoặc bất kỳ sữa nào của người.

Chúng không thể tự điều chỉnh nhiệt

*

Mèo con đòi hỏi một nguồn nhiệt trong 2 đến 4 tuần đầu, như tấm sưởi dành cho vật nuôi. Nhiệt độ môi trường lý tưởng cho mèo con mới sinh khoảng 32 độ C với 55 – 65% độ ẩm. Điều quan trọng là cung cấp cho chúng căn phòng để bò ra khỏi nơi quá nóng.

Chúng sinh ra sẽ bị mù và điếc

*

Mèo con sinh ra với mắt và ống tai đóng, mắt của chúng sẽ mở khoảng từ 7 – 14 ngày và ống ta sẽ mở khoảng từ 10 – 14 ngày tuổi. Tất cả mèo con khi mới sinh sẽ có mắt màu xanh. Màu mắt chuẩn của chúng sẽ xuất hiện rõ rệt vào tuần tuổi thứ 8.

Chúng cần ăn mỗi 2 – 3 giờ

*

Mèo con bắt đầu ăn thức ăn dành riêng cho mèo từ 3 đến 4 tuần tuổi, chúng cần lượng thức ăn vừa đủ để không bị hạ đường huyết – gây nguy hiểm đến tính mạng. Giảm gluco trong máu đặc biệt nguy hiểm với mèo con, nhất là những con mèo tách mẹ từ nhỏ.

Chúng sẽ không thể tự tắm

*

Mèo con cần được kích thích để tắm. Trong tự nhiên, mèo mẹ sẽ tắm cho mèo con bằng cách liếm láp. Nếu mèo mẹ không ở đó, bạn có thể dịu dàng tắm cho mèo con bằng bông gòn ấm và ẩm hoặc sử dụng sữa tắm cho mèo con.

Lưu ý: Làm cách nào để tắm cho mèo con?

Chúng bắt đầu biết chơi đùa từ tuần thứ 4

*

Mèo con tập đứng vào 10 ngày tuổi và 21 ngày tuổi cho những bước đi. Trong khoảng 4 tuần tuổi, chúng sẽ bắt đầu vui chơi đùa. Mèo con bắt đầu học những hành vi đặc trưng trong khoảng 4 – 7 tuần tuổi. Trên thực tế, nếu mèo con chơi đùa cùng anh chị em của chúng, chúng sẽ học tập những hành động của nhau.

Xem thêm: Tin Tức Đà Nẵng Trong Ngày, Tin Tức Đà Nẵng Mới Nhất 24H Ngày Hôm Nay

Chúng có khả năng bị mất máu bởi bọ chét

*

Bọ chét là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu ở mèo con. Tuy nhiên đa số thuốc diệt bọ chét sẽ không an toàn với mèo con dưới 8 tuần tuổi, chính vì vậy cách tốt nhất là hãy tắm cho mèo con bằng xà phòng có hoạt tính dịu nhẹ với da.

Chúng sẽ hoàn toàn cai sữa trong vòng 8 tuần tuổi

*

Mèo mẹ làm rất tốt việc cai sữa cho con của chúng. Trong 8 tuần đầu của dòng đời, mèo con cần được ở với mèo mẹ và các anh chị em của chúng để học hỏi những kỹ năng quan trọng. Nếu bạn tách bày cho chúng quá sớm, chúng có thể sẽ mất đi những kỹ năng đó!