Mèo bị đốm đen ở mũi là dấu hiệu của bệnh gì? Thông thường, một vết mới xuất hiện trên thú cưng của bạn có thể khiến bạn lo lắng, nhưng những vết này thường có thể dễ dàng giải thích.

Bạn đang xem: Mèo bị đốm đen trên da

Lý do phổ biến nhất cho những đốm đen này là do bệnh vẩy nến, một tình trạng di truyền, trong đó có sự gia tăng số lượng tế bào hắc tố biểu bì.

Trong trường hợp các đốm màu nâu hoặc đen phẳng đột nhiên xuất hiện trên viền mũi, môi và mí mắt của mèo, bạn có thể không cần lo lắng gì cả. Hãy cùng tìm hiểu những điểm này là gì và liệu bạn có nên lo lắng hay không cùng acpro.edu.vn nhé!


Mục lục Ẩn
1. Tại sao mèo bị đốm đen ở mũi?
2. Dấu hiệu của bệnh Lentigo ở mèo là gì?
3. Nguyên nhân của bệnh Lentigo ở mèo là gì?
4. Bệnh Lentigo ở mèo được chẩn đoán và điều trị như thế nào?
5. Những nguyên nhân khác khiến mèo bị đốm đen ở mũi

Tại sao mèo bị đốm đen ở mũi?

*

Lý do phổ biến nhất cho những đốm đen này là do bệnh vảy nến (hay còn gọi là bệnh Lentigo), một tình trạng di truyền, trong đó có sự gia tăng số lượng tế bào hắc tố biểu bì. Khi các tế bào sản xuất sắc tố này nhân lên, các đốm nhỏ màu đen hoặc nâu sẽ xuất hiện trên mặt mèo.

Các đốm đen cũng xuất hiện ở mèo có màu lông đồi mồi, tam thể, vàng và xiêm. Mèo từ trung niên đến lớn tuổi thường bị ảnh hưởng nhất, nhưng bệnh lang ben này có thể xuất hiện ở mèo từ một tuổi trở lên.

Dấu hiệu của bệnh Lentigo ở mèo là gì?

Khi lần đầu tiên Lentigo xuất hiện ở mèo, nó thường nổi lên trên môi dưới dạng những chấm nhỏ, trước khi lan tới mí mắt, nướu và mũi. Khi mèo già đi, các đốm đen sẽ ngày càng lan rộng và có thể phát triển lớn hơn. Thông thường, một cụm đốm nhỏ sẽ phát triển cùng nhau tạo thành một mảng lớn sắc tố.

Các vết đốm nhỏ có thể xuất hiện gần nhau, làm đổi màu một vùng lớn hơn. Các vết đốm có màu nâu hoặc đen, kích thước nhỏ và thường phẳng, nhưng có thể nổi lên.

Với đường viền được xác định rõ ràng, không có mẩn đỏ hoặc các thay đổi da khác xung quanh tổn thương. Mèo cũng tỏ ra thoải mái với những “đốm tàn nhang” này vì chúng dường như không gây ngứa ngáy hay khó chịu.

Nguyên nhân của bệnh Lentigo ở mèo là gì?

*

Mặc dù mèo bị đốm đen ở mũi có liên quan đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở người, nhưng nguyên nhân chính xác của bệnh tàn nhang ở mèo vẫn chưa được biết rõ. Sự xuất hiện của những nốt tàn nhang ở mèo này dường như không trùng với việc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Bất kể là nguyên nhân cơ bản nào, các đốm đen là kết quả của các tế bào sản xuất sắc tố được gọi là tế bào hắc tố tạo ra nhiều hắc tố hơn ở vùng da xung quanh.

Bệnh Lentigo ở mèo được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Các bác sĩ thú y thường chẩn đoán bệnh Lentigo dựa trên khám sức khỏe tổng quát, các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện và bằng cách kiểm tra bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác.

Đôi khi, mèo bị đốm đen ở mũi có thể xuất hiện tương tự như u ác tính, vì vậy bác sĩ thú y có thể lấy kim nhỏ chọc hút vào một điểm đáng ngờ để tìm các tế bào ung thư dưới kính hiển vi.

Lentigo không phải là một dạng ung thư, và nó sẽ không phát triển thành ung thư. Điều đáng quan ngại duy nhất là các đốm sần có thể che dấu các đốm u ác tính, điều này khiến việc theo dõi các cuộc kiểm tra thú y định kỳ trở nên quan trọng.

Nếu bạn nhận thấy mèo bị đốm đen ở mũi, hãy liên hệ với bác sĩ thú y, vì những đốm nổi lên có xu hướng ung thư nhiều hơn những đốm phẳng. Vì đốm đen là một tình trạng lành tính, giống như tàn nhang hoặc đốm đồi mồi ở người, nên không cần điều trị — chỉ cần tận hưởng những đốm tàn nhang của mèo của bạn.

Những nguyên nhân khác khiến mèo bị đốm đen ở mũi

*

Mặc dù các đốm đen do Lentigo có thể khiến bạn giật mình, nhưng chúng là tình trạng lành tính nhất xuất hiện dưới dạng các chấm đen nhỏ. Các vấn đề sức khỏe khác có dấu hiệu tương tự có thể tạo ra các vấn đề sức khỏe bao gồm:

Bọ chét và bụi bẩn của bọ chét: Những ký sinh trùng hút máu này xuất hiện dưới dạng những chấm đen nhỏ trên lông mèo và có thể khó phát hiện nếu mèo hay liếm lông.

Khi mèo của bạn ăn bọ chét vào, chúng sẽ truyền máu đã tiêu hóa, còn được gọi là chất bẩn hoặc phân của bọ chét, sẽ xuất hiện dưới dạng những đốm đen nhỏ trên da và lông thú cưng của bạn.

Chải bọ chét cho mèo bằng lược răng thưa là cách tốt nhất để chẩn đoán vấn đề về bọ chét, vì những chiếc lược đặc biệt này được thiết kế để kéo bọ chét, trứng và bụi bẩn ra khỏi vật nuôi của bạn.

Mụn ở mèo: Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra mụn ở mèo vẫn chưa được biết rõ, nhưng đây là một tình trạng da khá phổ biến ở mèo. Xuất hiện dưới dạng chấm đen ở cằm, mụn trứng cá ở mèo cũng có thể phát triển thành mụn mủ sưng đỏ, có thể vỡ ra và chảy mủ.

Vệ sinh đúng cách là điều bắt buộc đối với mèo bị mụn trứng cá, đặc biệt là về thức ăn và nước uống. Tránh dùng bát đĩa bằng nhựa và thay vào đó hãy chuyển sang dùng đồ gốm, thép không gỉ hoặc thủy tinh. Mụn trứng cá ở mèo có thể là một đợt bùng phát không thường xuyên hoặc một tình trạng mãn tính đòi hỏi các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt.

Ung thư hắc tố: Không giống như người, mèo hiếm khi bị ung thư hắc tố do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Melanoma đề cập đến sắc tố melanin, được sản xuất bởi một số tế bào trong cơ thể.

Với dạng u ác tính, các tế bào sắc tố này phát triển ngoài tầm kiểm soát và rất có thể ảnh hưởng đến da, mắt hoặc miệng của mèo. Một số đặc điểm phổ biến ở những chú mèo bị ung thư tế bào hắc tố:

U ác tính có thể xuất hiện dưới dạng một mảng, đốm, cục u hoặc mảng màu sẫm trên da, nướu răng hoặc trong mắt.

Các vị trí thường bị ảnh hưởng bao gồm môi, lợi, lưỡi, mũi, tai và mắt.Ở mắt, dấu hiệu đầu tiên của u ác tính có thể là mống mắt đổi màu và sẫm lại.Khối u ác tính rất mạnh và có thể nhanh chóng lan đến phổi hoặc gan, gây khó thở, chán ăn và sụt cân.

Nếu bạn lo lắng về đốm đen ở bé mèo của mình, đặc biệt là nếu nó thay đổi về kích thước hoặc nổi lên hoặc mềm, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để sắp xếp một cuộc hẹn. Có nhiều khả năng vết đen của mèo chỉ đơn giản là vết chàm, nhưng thà an toàn còn hơn phải hối hận về sau.

Xem thêm: Tải Game Nói Chuyện Với Mèo Tom Mới Nhất 2022, Game Talking Tom

Nếu mèo bị đốm đen ở mũi, hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y, vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết lịch sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra các khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.