(GDVN) - bài đồng dao “Con mèo mà trèo cây cau” được các thế hệ người việt thuộc lòng và chắc chắn là sẽ còn được lưu lại truyền mãi vào dân gian từ bỏ đời này thanh lịch đời khác.

Bạn đang xem: Con mèo mà trèo cây cau hỏi thăm chú chuột


Đồng dao - một phần tử củaca dao, làthơ cadân gian truyền miệngcủa trẻ emViệt Nam.

Với rực rỡ giới mang tính tương đối, đồng dao bao hàm nhiều thể loại: cácbài hát vui củatrẻ em, lời hát trong cáctrò chơi, bài hát ru em, câu iq trẻ em...

Trong đó, rất gần gũi nhất là những bài đồng dao nối liền với những trò chơi của trẻ con em, vừa hát vừa đùa - vừa đùa vừa hát.

Bài đồng dao “Con mèo mà lại trèo...” hết sức thân thuộc mà bao cầm cố hệ người việt từng được nghe bà, người mẹ hát ru từ thuở ở nôi, từng nằm trong lòng được khắc ghi trong sách giáo khoa (dẫn nguyên văn) như sau:

“Con mèo nhưng mà trèo cây cau

Hỏi thăm chú loài chuột đi đâu vắng tanh nhà.

Chú chuột đi chợ đàng xa.

Mua mắm download muối giỗ phụ vương con mèo!”

*
Ảnh: Sách giáo khoa Ngữ văn 7 (trang 53, tập I), đơn vị xuất bản Giáo dục, 2007

Như những bài đồng dao trong số trò chơi trẻ em người Việt ở đông đảo miền trên tổ quốc đều tất cả nội dung khá giống như nhau, bài bác “Con mèo nhưng trèo...” giữ truyền ở các vùng cũng chỉ khác biệt nhau một vàitừ/ giờ đồng hồ địa phương cơ mà thôi.

“Con/ (chú) mèo mà/ (mày) trèo cây cau

Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà.

Chú chuột đi chợ đàng/ (đường/ đồng) xa.

Mua mắm tải muối giỗ phụ thân con/ (chú) mèo!”

*
Con mèo trèo cây cau (Ảnh minh họa: người sáng tác cung cấp).

Dễ dàng nhấn thấy, bài bác đồng dao “Con mèo nhưng trèo cây cau” này nằm trong khối hệ thống các bài xích ca dân gian có cùng mô-típ câu bắt đầu theo kết cấu quen nằm trong (chủ thể - “mà” - vị thể) như: Con kiến mà lại leo cành đa.../ bé cò nhưng mà đi ăn uống đêm.../ mẫu kiến cơ mà kiện củ khoai...

Bài ca dao đối đáp này rất có thể tạm xác định hai phần hỏi - đáp rõ rệt:

-Con mèo mà lại trèo cây cau

Hỏi thăm chú con chuột đi đâu vắng nhà.

-Chú con chuột đi chợ đàng xa

Mua mắm download muối giỗ thân phụ con mèo!

Hai nhân vật cũng rất được xác định rõ và nhắc đi nói lại trong bài bác ca dao, với từ bỏ xưng hô phân biệt: chú chuộtcon mèo.

Tuy chỉ gồm 4 câu ngắn gọn, cô đúc bài đồng dao đã gây băn khoăn, thắc mắc cho người đọc từ bao đời nay.


Chúng ta mọi biết, mèo là giữa những con vật dụng nuôi ngay sát gũi, thân mật của nhỏ người. Mèo còn khiến cho con tín đồ bắt chuột, hạn chế những thiệt hại do bạn bè chuột tạo ra. Còn chuột, ai cũng biết, là loài phá hoại, xứng đáng ghét.

Trong đời sống mèo là quân địch truyền kiếp, không đội trời chung với chuột, tất cả tập tính bắt con chuột để ăn uống thịt. Tình dục giữa bọn chúng là mối quan hệ loại trừ.

Khá nhiều băn khoăn nảy sinh vào bao nạm hệ fan đọc lúc tiếp xúc với bài bác đồng dao, như: Chuột có làm tổ bên trên cây cau? Mèo có ăn mắm muối? Nhân đồ vật nào hỏi cùng trả lời? Và do dự bao quấn nhất chính là ý nghĩa của bài bác đồng dao là gì?

*
Một phương pháp học Văn khác

Có ý kiến cho rằng: bài đồng dao đề đạt sự giả tạo của bé mèo với sự sáng suốt của chú chuột. Ý hàm ngôn là trong buôn bản hội còn kẻ bạo phổi ức hiếp người yếu với kẻ khỏe khoắn thường nghi trang tinh vi bởi bộ mặt giả nhân đưa nghĩa.

Bài ca dao choàng lên một giờ đồng hồ kêu công lý, một tiếng mỉm cười thông minh, tinh tế và sắc sảo như một màn kịch ngắn hấp dẫn và thú vị, chấm dứt bằng câu chửi gằn giọng độc địa của chú chuột “cha bé mèo”!

Ý kiến khác lại cho rằng: Chú loài chuột đã “chơi khăm” con mèo thông qua sự bài toán “giỗ cha con mèo” bởi mắm cùng với muối, thực chất là nhằm mục tiêu nguyền rủa cái họ đơn vị mèo.

Cách dùng từ “hỏi thăm”, “chú chuột” tạo nên sự dối trá, tinh tai quái của mèo. Tuy nhiên chú con chuột tinh khôn, khôi lỏi không dễ bị tiến công lừa, lại nói kháy mèo mang lại bõ ghét, cho hả giận.

“Đi chợ đường xa”, tức là chuột mong mỏi nói với mèo rằng mình đã tăng cao chạy xa cất cánh rồi, không tóm được đâu. Mèo tinh tai ác nhưng loài chuột còn tinh ma hơn. Kết cuộc là cảnh chú chuột nhỏ dại bé tinh khôn đã chiến hạ lão mèo lớn xác hung ác - một xong có hậu.

Thêm một mắt nhìn khác: Chẳng hề tất cả chuyện mèo con chuột ở đây, mà chính là chuyện nhỏ người. Bài xích đồng dao truyền tai nước mang đến kẻ yếu cách ứng xử với kẻ mạnh; loài chuột khôn khéo, mềm mỏng đáp lại sự “ân yêu cầu hỏi han” của mèo để cầu sự bình yên theo phương châm “Mạnh dùng sức, yếu cần sử dụng chước”.

Nhà sưu tập trải nghiệm N.U ở thành phố hồ chí minh qua trao đổi chủ ý với công ty chúng tôi thì lại quyết đoán rằng: “Ý nghĩa bài xích đồng dao tương tự như như bức ảnh Đông hồ “Đám cưới chuột”, chúng hầu hết là siêu phẩm nghệ thuật dân gian, nhằm mục đích phản ánh hiện tại xã hội đương thời; qua đó phê phán nàn vòi vĩnh, ân hận lộ, tham nhũng... Hồ hết giá trị văn hóa truyền thống ấy có chân thành và ý nghĩa trường tồn”.

Ta thường bắt gặp ở những làng quê Việt Nam, hiện tượng “con mèo trèo cây cau” mài vuốt là theo tập tính tương đương loài thường thì của nó. Mượn hình hình ảnh ngộ nghĩnh đó, tác giả dân gian đã chế tạo nên bài đồng dao vui vẻ, sinh động mà vào đó, hai nhân đồ vật mèo - chuột biến đôi bạn thân thiết, biết sống lưu ý đến nhau.

Trong bài bác đồng dao, với các hình ảnh đẹp, không còn mối quan hệ nam nữ đối nghịch sống mái giữa mèo và chuột, cơ mà trở thành mẩu truyện cảm hễ trong quả đât tâm hồn con trẻ thơ hồn nhiên qua không ít thế hệ. Qua “đôi mắt xanh non” của con trẻ em, đôi bạn mèo - loài chuột hiện lên chan hòa tình bạn bè thân thiện, nhân hậu.

*
Đọc thơ với hiểu thơ

người sáng tác dân gian đang rất có lý khi quan niệm rằng chưa yêu cầu vội mau chóng gieo vào lao động trí óc trẻ thơ chuyện thù hằn, thịt chóc lẫn nhau giữa muôn loài, mà lại hãy phải nuôi dưỡng cảm xúc nhân hậu, yêu thương thương, tình nghĩa trong lao động trí óc thơ trẻ.

Rõ ràng, bài xích đồng dao này chỉ dẫn một bài học kinh nghiệm cho trẻ nhỏ về lòng nhân ái, phổ biến sống hòa bình, không biết đến hận thù giữa muôn loài.

Lời lẽ dung dị, dễ hiểu, không triết lý cao siêu, nhưng lại gói ghém tình ý hết sức sâu sắc; không hẳn chỉ để ru em, mà hơn nữa nhằm cho tất cả những người lớn suy ngẫm và giáo huấn bé cháu.

Trên khắp thế giới cũng không thiếu thốn những bé chuột khác nổi tiếng từ bao lâu nay. Đó là chú loài chuột Mickey, hay như là cặp Tom và Jerry trên phim ảnh thiếu nhi, chúng không thể đối phòng sống - chết mà chỉ vui đùa, hóm hỉnh, nghịch ngợm, phổ biến sống hòa bình, được cả trẻ nhỏ lẫn tín đồ lớn yêu thương thích.

Chúng tôi thiên về cách nhìn đây chỉ là 1 trong bài đồng dao thuần túy, trước hết nhằm hỗ trợ cho trẻ em những gọi biết hay thức từ bỏ gần cho xa, từ ví dụ đến trừu tượng, trong buổi đầu những cháu có tác dụng quen, tiếp xúc với những sự vật, hiện tượng thoải mái và tự nhiên và xã hội xung quanh mình, qua lời hát ru của bà, của mẹ, tương tự như các bài hát ru khác: “Con mèo bé chuột có lông/ Cây tre có mắt, nồi đồng tất cả quai” hay bài “Con kê cục tác lá chanh...”, “Thằng Cuội ngồi nơi bắt đầu cây đa...”.

Xem thêm: Top 7 Thuốc Tẩy Giun Cho Mèo Con, Thuốc Tẩy Giun Cho Mèo Drontal For Cat 1 Viên

Về mặt nghệ thuật, bài bác đồng dao “Con mèo mà lại trèo cây cau” ngắn gọn, dễ nhớ, dễ dàng thuộc đang tái hiện tại màn hoạt cảnh sinh động giữa 2 nhân đồ dùng mèo và chuột một cách rất là tự nhiên.

Trẻ em tìm kiếm thấy ở đây một mẩu truyện vui, lôi kéo về những loài vật quen thuộc; bạn lớn cũng cảm nhận từ bài xích đồng dao triết lý nhẹ nhàng, nhiều tính nhân văn của ông phụ vương mình.

Chính vày vậy mà bài đồng dao này được những thế hệ người việt thuộc lòng và chắc chắn rằng sẽ còn được lưu giữ truyền mãi trong dân gian tự đời này sang đời khác.