Râu mèo là thuốc thường được thực hiện để điều trị dịch trong Đông y. Với sự đa dạng và phong phú trong nhân tố và tính năng dược lý cơ mà vị dung dịch này có thể lợi tiểu, thanh nhiệt…hiệu quả. Sau đây, hãy cùng acpro.edu.vn nắm rõ hơn về sệt điểm, chức năng và biện pháp dùng của dược liệu này.

Bạn đang xem: Cây râu mèo trị bệnh gì


Râu mèo là gì?

Tên điện thoại tư vấn khác: Bông bạc, Mao trao thảo,…Tên khoa học: Orthosiphon stamineus Benth hay Orthorsiphon aristatus (Blume) Miq.Họ khoa học: bọn họ Hoa môi (Lamiaceae)Tên dược liệu: Toàn cây – Herba Orthosiphonis.

Ý nghĩa thương hiệu gọi: vày nhị cùng nhụy của hoa vươn ra bên ngoài nhìn y như râu bé mèo.

Đặc điểm sinh trưởng với thu hái

Đặc điểm sinh trưởng:

Chi Orthosiphonis có tầm khoảng 40 chủng loại trên cố giới, phân bổ rải rác rến vùng nhiệt đới gió mùa châu Á, châu Phi…Vùng nhiệt đới Đông nam giới Á được xem như là nơi triệu tập có tính chất đa dạng chủng loại cao về yếu tắc của chi, trong đó vn có khoảng tầm 8 loài. Đây là cây nhiệt độ đới kha khá điển hình, lộ diện ở Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ. Tại Việt Nam, cây được tra cứu thấy sinh hoạt Thanh Hóa, Lâm Đồng, Phú Yên…

Cây ưa ẩm, ưa sáng cùng hơi chịu đựng bóng, hay mọc trên đất giàu mùn sinh hoạt ven rừng, ngay sát bờ nước. Cây sinh trưởng táo bạo trong mùa xuân hè, ban đầu tàn lụi vào mùa đông. Cây ra hoa quả hằng năm, tái sinh hầu hết bằng hạt, nhưng tỷ lệ nảy mầm khá thấp. Râu mèo thể tái sinh bằng chồi khỏe, dù cành bị cắt ngang. Cây thích hợp trên nhiều nhiều loại đất, không chịu đựng được ngập úng.

Thu hái:

Thời điểm thích hợp để thu hoạch là vào thời gian tháng 9, vì hôm nay cây bắt đầu ra hoa và chứa được nhiều dược tính xuất sắc nhất. Buộc phải thu hoạch ngay thời điểm cây đang cải cách và phát triển mạnh mẽ, không thực sự non tuyệt quá già


Bộ phận làm cho thuốc: Thu hái tổng thể cây để gia công thuốc, tiếp đến rửa sạch để sa thải tạp chất, rồi bổ thành từng khúc nhỏ phơi hoặc sấy khô

Mô tả toàn cây Râu mèo

Thuộc team thân thảo nhiệt đới gió mùa điển hình, có thể cao buổi tối đa 60 cm, vừa đủ cây cao 30 cm. Thân cây râu mèo ít phân nhánh, và tất cả cạnh, rãnh dọc, được bao che bởi lông mịn trên mặt phẳng lúc non, nhan sắc xanh, còn khi về già sẽ gửi sang dần màu tím.

Lá đơn, mọc đối chữ thập, cuống lá ngắn. Phiến lá form size dài trung bình 5 cm, rộng từ 2-3 cm, tất cả răng cưa nghỉ ngơi 2/3 đầu mép, hai mặt màu xanh da trời đậm. Gân lá chủ yếu có lông mịn.

Cụm hoa co ở đầu cành cùng ngọn thân, có 6-10 vòng, mỗi vòng gồm 6 hoa white hoặc tím nhẹ. Phần nhụy và nhị mọc vươn lâu năm ra ngoài, hơn gấp đôi chiều nhiều năm cánh hoa. Đầu nhụy và bao phấn color tím. Lá bắc nhỏ rụng sớm, đài tất cả 5 răng, răng bên trên rộng. Tràng hình ống hẹp, lâu năm 2 cm, khá cong, môi trên phân tách 3 thùy. Dược liệu bao gồm vị mặn ít, hơi đắng, nặng mùi thơm đặc trưng.

Quả bế tư, kích cỡ nhỏ, tương đối nhăn phần vỏ quả.


*
Dược liệu Râu mèo

Cách thực hiện Râu mèo

Tùy mục đích sử dụng hoàn toàn có thể dùng thuốc với rất nhiều cách thức và liều lượng không giống nhau. Râu mèo có thể dùng bên dưới dạng thuốc sắc, dùng ngoài, tán bột trộn nước uống, cao lỏng…dưới cả dạng khô với dạng tươi.

Liều dùng:

Dạng sắc:

Toàn cây: 30-50g/ ngày (khô).Lá: 5-12g/ngày (tươi).

Cao lỏng: 3-5g/ngày.

Cách dùng:

Râu mèo được điều chế như hãm trà, cùng với 0,5l nước sôi vào 10 phút, chia gấp đôi uống/ ngày, tiếp tục trong 10 ngày rồi nghỉ ngơi 2-4 ngày, sau đó hoàn toàn có thể sử dụng tiếp.

Một số loại thuốc từ Râu mèo

Hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi huyết niệu

Râu mèo 10g, rửa không bẩn hãm với nước sôi như trà, chia 2 lần uống mỗi ngày, trước bữa ăn khoảng chừng 15 phút.

Lợi tiểu, trị đái lắt nhắt, tè buốt

Râu mèo tươi 40g, Thài lài white 30g, Hoạt thạch 6g, đem toàn bộ dược liệu rửa sạch sẽ rồi nhan sắc uống, 2-3 lần/ ngày, cho tới khi hết triệu chứng.

Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, thanh nhiệt, giải độc, nóng trong người

Râu mèo khô, chó đẻ, cỏ lưỡi rắn, cỏ mực mỗi một số loại 30g, atiso 20g, đem tất cả dược liệu rửa sạch mát rồi sắc uống, 2-3 lần/ ngày, uống 3 tuần, nghỉ 1 tuần, vào 3 tháng.

Kiêng kỵ

Mẫn cảm hay dị ứng với bất kỳ thành phần nào gồm trong dược liệu.Phụ thiếu phụ có thai, quan trọng trong 3 tháng đầu, buộc phải sử dụng cảnh giác dược liệu.Với liều dùng thông thường, cây râu mèo không gây độc cấp tính. Tuy nhiên, với liều cao theo nghiên cứu do có tác động ảnh hưởng lên sự cân bằng ion K+, Na+… và những phân hóa tố, tránh việc dùng râu mèo tiếp tục và lâu dài.

Râu mèo từ lâu đã được sử dụng trong dân gian. Cùng với sự phong phú và đa dạng mẫu mã về tính năng mà dược liệu này được sử dụng nhiều để điều trị bệnh. Tuy nhiên, để có thể tận dụng hết giá trị của vị thuốc so với sức khỏe, chúng ta nên xem thêm ý kiến người dân có chuyên môn, y bác sĩ để điều hành và kiểm soát rủi ro và những công dụng không ao ước muốn.


Nguồn tham khảo / Source

site thông tin y tế acpro.edu.vn chỉ sử dụng các nguồn tìm hiểu thêm có độ đáng tin tưởng cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tư liệu từ các cơ quan chính phủ nước nhà để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Mày mò về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn giải pháp chúng tôi bảo đảm an toàn nội dung luôn luôn chính xác, biệt lập và tin cậy.

Xem thêm: Chính Thức Cấm Giết Mổ Chó Mèo, Có Nên Luật Hóa Việc Cấm Giết Mổ, Ăn Thịt Chó Mèo


Đỗ vớ Lợi (2006). Phần lớn cây thuốc với vị dung dịch VIệt Nam. Bên xuất phiên bản Y học.

Viện thuốc (2006). Cây thuốc và động vật làm thuốc sinh hoạt Việt Nam, tập I cùng II. Nhà xuất phiên bản Khoa học với kĩ thuật.