Tìm mèo lạc và dẫn chúng về nhà là điều mà nhiều người luôn gặp khó khăn. Không có gì hoảng loạn hơn việc phát hiện mèo nhà mình bị mất tích. Nhưng đừng quá tuyệt vọng – có rất nhiều cách để tìm mèo lạc và đưa về nhà an toàn.

Bạn đang xem: Cách tìm mèo lạc tâm linh

Những cách đưa mèo về nhà sẽ thuộc vào việc bạn nuôi một chú mèo hoạt bát hay lười vận động. Vì vậy, hãy đọc bài viết này để biết phương pháp nào phù hợp nhất với mèo của bạn.


Tìm mèo lạc và đưa mèo ít vận động về nhà

Nếu mèo nhà bạn ít vận động nhưng đột nhiên mất tích, hãy cứ thoải mái vì chúng chẳng bao giờ rời nhà quá xa đâu. Chúng chỉ đang trốn ở đâu đó gần đây thôi.

Tuy nhiên, mèo sẽ không phản ứng với môi trường lạ theo cách mà bạn nghĩ. Khi mèo sợ hãi, chúng sẽ trốn đi.

Chúng cũng không hay phản ứng lại tiếng gọi của bạn, nên chúng sẽ không chạy lại khi bạn gọi tên đâu. Mèo sẽ lẩn trốn cho đến khi chúng cảm thấy đủ an toàn để ra ngoài.

Một con mèo hay sợ hãi sẽ chẳng xa nhà nổi 2km đâu. Chúng sẽ cuộn tròn ở nơi nào đó và cố gắng để không bị ai chú ý. Vì vậy, việc tìm mèo lạc sẽ dễ hơn.

Cách tìm mèo lạc khi chúng ít vận động

Kiểm tra dưới gầm xe hơi hoặc ở bất kỳ khu vực nào khác mà bạn nghĩ rằng mèo sẽ cảm thấy thoải mái khi trốn ở đó. Mèo có xu hướng trốn trong những không gian chật, nhỏ để cảm thấy an toàn.

**CẢNH BÁO**

Thật không may, một số con mèo sẽ trốn nhầm trong động cơ xe hơi – đặc biệt nếu trời lạnh. Nếu xe được bật lên, mèo sẽ không có cơ hội sống sót.

Để ngăn chặn điều này, hãy lấy một túi băng phiến nhỏ và treo dưới mui xe của bạn. Mùi hóa chất sẽ xua đuổi mèo. Hãy treo túi băng phiến cách xa các bộ phận của động cơ để ngăn mùi hôi ám vào trong xe.

Một số người hay lái xe loanh quanh để tìm mèo lạc. Tuy nhiên bạn sẽ không dễ dàng tìm thấy mèo như vậy. Hãy kiểm tra kỹ dưới mái hiên, trong bụi rậm, dưới gầm xe hoặc bất kỳ không gian nhỏ hẹp nào mà bạn nghĩ mèo sẽ trốn ở đó. 


*

Nếu mèo của bạn lười vận động, thì chúng chỉ đang nấp ở một số chỗ quen thuộc mà thôi.


Thời gian tìm mèo lạc hiệu quả nhất

Tốt nhất là bạn nên tìm kiếm những con mèo ít vận động vào ban đêm, khi mọi người đang ngủ. Tiếng ô tô và tiếng người sẽ làm mèo sợ hãi nên chọn thời điểm yên tĩnh là một ý hay.

Thời gian tìm kiếm mèo là từ 12h đêm – 4h sáng hoặc lúc mà mèo nhà bạn hoạt động năng nổ nhất. Khi đó mèo sẽ có khả năng phản ứng lại giọng nói của bạn hơn hoặc bị dụ dỗ bởi đồ ăn.

Tìm mèo lạc và đưa mèo năng động về nhà

Thật kinh khủng khi đột nhiên mèo biến mất ngay trước bữa ăn thường nhật của chúng. Tuy nhiên, không có gì lạ khi một con mèo năng động đi chơi xa nhà nhiều ngày.

Trước khi đưa ra kết luận tồi tệ nhất, hãy nhớ rằng có một số lý do mà mèo chưa về nhà ví dụ như mèo được người khác cho thức ăn, do đó chúng sẽ ít quan tâm những bữa ăn thường ngày ở nhà hơn.

Mèo không có khái niệm về sự đúng giờ hoặc thời gian như con người. mèo chỉ coi trọng thời điểm ăn uống của chúng thôi.

Điều này không có nghĩa là bạn nên bớt lo lắng hoặc ngay lập tức cố gắng xác định vị trí của mèo. Bạn hiểu rõ mèo của mình hơn bất kỳ ai nên bạn có thể đánh giá thời gian mèo vắng nhà là bình thường hay bất thường.


*

Đối với những chú mèo hay bỏ nhà thì chúng sẽ tìm được đường về nhà dễ dàng.


Cách tìm mèo lạc và đưa những con mèo năng động về nhà sẽ khác với những con mèo ít vận động. Không giống như những con mèo lười vận động, mèo năng động sẽ quanh quẩn ở lãnh thổ của chúng nhiều hơn.

Như đã đề cập trước đó, mèo hiếm khi rời xa lãnh thổ của chúng. Mèo năng động cũng không ngoại lệ và chúng có xu hướng ở những nơi quen thuộc với mình nhất.

Mẹo tìm mèo lạc và đưa chúng về nhà an toàn

Tìm mèo lạc bằng thức ăn

Tìm mèo lạc bằng thức ăn cho mèo là cách phổ biến nhất. Bạn hãy đi bộ xung quanh nơi mèo ẩn nấp và lắc những món ăn yêu thích của chúng hoặc mở hộp thức ăn. Âm thanh hấp dẫn của đồ ăn sẽ làm mèo ra khỏi nơi ẩn nấp.

Tìm mèo lạc bằng đồ chơi

Nếu mèo nhà bạn thích những thứ đồ chơi cho mèo tạo ra âm thanh, âm thanh của loại đồ chơi đó sẽ kích thích mèo ra ngoài. Đây cũng là cách để bạn có thể tìm mèo lạc đơn giản hơn.

Tìm mèo lạc bằng đồ chưa giặt

Điều này nghe có vẻ lạ lùng, nhưng hãy để đồ chưa giặt của bạn ở một cái hộp cạnh cửa. Mèo rất quen thuộc với mùi hương của bạn nên có thể dùng cách này để đưa mèo về nhà.

Cách làm: Hãy lấy một chiếc hộp các tông, cắt một lỗ vừa vặn để mèo chui qua. Sau đó để đồ của bạn lót vào hộp để mèo có một chiếc giường ngủ êm ái.


*

Một trong những cách dẫn dụ mèo là sử dụng mùi hương quen thuộc để làm chúng chú ý.


Để khay vệ sinh ở ngoài

Mèo rất quen thuộc với mùi hương của riêng chúng. Vì vậy bạn có thể để khay vệ sinh của mèo ở ngoài để tìm mèo lạc và đưa chúng về nhà.

Bẫy mèo

Hãy thử làm một chiếc bẫy và sử dụng thức ăn yêu thích của mèo làm mồi nhử. Tuy những con mèo hoặc con chó khác cũng có thể bị chiếc bẫy này dụ dỗ nhưng đây vẫn là một cách có hiệu quả cao.

Thông báo cho hàng xóm về việc mèo mất tích

Hãy nói với hàng xóm rằng mèo nhà bạn bị mất tích. Họ có thể thấy mèo ở đâu đó hoặc giúp bạn cùng tìm mèo lạc.

Cách tìm mèo lạc khi bạn mới chuyển nhà

Nếu bạn mới chuyển nhà và mèo cũng biến mất, thì có thể chúng đang lảng vảng quanh ngôi nhà cũ. 

Mèo rất chú ý tới lãnh thổ của chúng. Vì vậy khi xuất hiện những sự thay đổi lớn chẳng hạn như chuyển nhà, mèo sẽ muốn quay trở lại nơi quen thuộc nhất với chúng.

Vì thế bạn có thể tìm mèo lạc bằng cách kiểm tra kỹ nhà cũ của mình. Trong trường hợp chúng không có ở nhà cũ, hãy tìm mèo lạc ở các ngóc ngách trong nhà mới vì chúng thường có thói quen trốn khi ở những nơi lạ.

Để mèo không đi lang thang khi bạn chuyển nhà, hãy nhốt mèo trong nhà ít nhất hai tuần trước khi cho chúng khám phá thế giới bên ngoài ngôi nhà mới.


*

Khi mèo mới chuyển nhà, chúng thường núp ở những nơi càng kín đáo càng tốt.


Cách bảo vệ mèo khỏi đi lạc

Mèo ít vận động: Điều quan trọng là bất kể bạn sống ở đâu, bạn cần làm cho mèo thích nghi với nơi đó. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng hãy xích mèo lại và đưa chúng khám phá xung quanh khu nhà. Khi đó mèo sẽ có cái nhìn rõ hơn về môi trường xung quanh và biết nhà mình ở đâu.

Mèo năng động: Mặc dù bạn nghĩ rằng cho mèo chơi ở ngoài trời sẽ khiến chúng vui vẻ, nhưng cũng không thể tránh khỏi những khả năng mèo bị lạc, bị bắt cóc hoặc bị thương. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là cho mèo ở trong nhà và giám sát chặt chẽ mèo khi đưa chúng ra ngoài.

Nếu bạn nuôi một con mèo năng động, bạn cần cập nhật lịch tiêm phòng liên tục cho chúng. Cả hai nhóm mèo đều cần tiêm phòng nhưng mèo năng động sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Cả hai nhóm mèo đều cần vòng cổ và thẻ tên, đặc biệt là những con mèo ít vận động.


*

Cách tốt nhất là bạn có thể đeo thẻ tên hoặc các vòng cổ có chức năng định vị cho mèo.


Kết luận

Đừng tuyệt vọng, đừng từ bỏ việc tìm mèo lạc. Hãy huy động bạn bè và gia đình tìm kiếm mèo cùng bạn.

Xem thêm: Cài Đặt Trò Chơi Con Mèo Ảo Trên Android, Tải Game My Talking Tom

Hãy dùng nhiều phương pháp khác nhau để đưa mèo về nhà. Ví dụ, nếu mèo nhà bạn không về nhà sau vài ngày cũng đừng bỏ cuộc – hãy tiếp tục tìm kiếm mèo lạc nhé!

Hãy nhớ rằng, mèo là những sinh vật kiên cường và nhanh nhẹn. Đừng suy nghĩ tới những tình huống xấu nhất mà bạn nên tìm mèo lạc và hy vọng rằng mèo đang ở đâu đó ngoài kia thôi và chúng đang mòn mỏi chờ đợi ngày đoàn tụ với bạn đấy.