Cách bắt mèo hoang không phải lúc nào cũng hiệu quả vì một số con mèo rất khó bắt. Chúng có thể hoài nghi về cái bẫy, hoặc chúng dính mồi nhưng bẫy không hoạt động.

Bạn đang xem: Cách làm bẫy bắt mèo

Đừng lo lắng vì bạn sẽ dùng bẫy mèo hoang hiệu quả khi đọc xong bài viết này! Trước tiên, hãy thử các mẹo sau:


Cách bắt mèo hoang bằng mẹo đơn giản

Giúp mèo thoải mái với cái bẫy

Đối với những con mèo có vẻ sợ bẫy, bạn hãy để bẫy ở những nơi mèo hay đi kiếm ăn hằng ngày nhưng chưa kích hoạt vội và nhử chúng bằng đồ ăn của mèo. Hãy để thức ăn cạnh lối vào của bẫy và dần dần di chuyển thức ăn vào trong bẫy.

Sử dụng bẫy lớn hơn

Mèo không thích cảm giác bị mắc kẹt hoặc bị nhốt. Hãy dùng những chiếc bẫy lớn hơn với không gian rộng hơn, lỗ bẫy lớn hơn để làm mèo cảm thấy hấp dẫn và bước vào chiếc bẫy.

Che cái bẫy lại

Bạn có thể đặt một chiếc khăn sẫm màu lên cái bẫy nhưng đừng chặn cửa bẫy lại. Sau khi phủ khăn lên cái bẫy, bạn sẽ tạo ra một không gian trông có vẻ bí ẩn, tối tăm và an toàn dành cho mèo.

Hãy nhử mèo bằng những miếng mồi thú vị hơn

*

Khi dùng mồi để thực hiện cách bắt mèo hoang, hãy dùng những loại thức ăn có mùi, ngon miệng và độc đáo để kích thích sự hứng thú của mèo. Bạn có thể dùng thức ăn trẻ em đóng hộp, cá thu đóng hộp và thịt gà để dụ mèo.

Rải thức ăn thành đường

Hãy dẫn mèo vào bẫy bằng cách rải thức ăn thành một con đường, càng gần cửa bẫy thì miếng thức ăn càng to hơn. Nhưng không nên rải quá nhiều thức ăn mà bạn phải cân nhắc để không làm mèo quá no trước khi chạm vào lẫy. Bạn cũng có thể sử dụng nước dùng của thức ăn đóng hộp hoặc thịt để nhử mèo.

Thay đổi vị trí của bẫy

Để thực hiện cách bắt mèo hoang, hãy di chuyển bẫy tới nơi yên tĩnh và kín đáo để mèo cảm thấy an toàn khi vào bẫy. Bạn có thể đặt bẫy ở nơi càng ít người đi lại càng yên tĩnh càng tốt.

Quan sát thói quen của mèo

Giống như con người, mèo cũng hay đi trên những con đường quen thuộc của chúng. Hãy tinh ý và để mắt tới những con đường mòn mà mèo hoang hay đi.

Thêm vào đó, hãy xem liệu quanh đó có những bụi cây/ bụi rậm nào mà chúng thích ngủ hay không và thời gian chúng hoạt động ở những khu vực này. Sau đó, hãy đặt bẫy ở những nơi này trong khoảng thời gian mà mèo hoạt động.

Sử dụng các phương pháp đánh lạc hướng

*

Một số con mèo hay đuổi theo ánh laser nên bạn có thể dùng laser để điều khiển mèo từ xa. Bạn cũng có thể treo miếng thịt gà được nấu chín gần lẫy để dụ mèo đi vào.

Ngụy trang cái bẫy

Hãy dùng những vật liệu tự nhiên như vải bố, cành cây và lá cây bao bọc quanh cái bẫy. Đảm bảo việc ngụy trang không ảnh hưởng tới việc kích hoạt cái bẫy rồi hãy thử bẫy trước khi bẫy mèo thật.

Che cái bẫy đi

Khi áp dụng cách bắt mèo hoang bằng bẫy, mèo có thể nhận ra cái lẫy của bẫy và tránh đụng vào lẫy. Vì vậy, hãy che lẫy bằng giấy báo hoặc vải.

Bạn cũng có thể cắt một miếng bìa cứng có độ dài ngắn hơn chiều rộng của bẫy và dài hơn lẫy vài cm.

Sau đó, dùng băng keo dính tấm bìa vào giữa cái lẫy, còn ở sàn lẫy thì bạn dính lỏng hơn. Mèo sẽ không thể bước qua lẫy một cách dễ dàng như vậy đâu!

Đặt một cái gậy vào trong bẫy

Đây là cách đối phó với những con mèo tinh ranh. Hãy để que vắt qua các lỗ của cái bẫy ở chỗ trước cái lẫy và cách sàn bẫy vài cm. Mèo sẽ phải bước qua cái gậy nên chân của chúng sẽ dùng lực mạnh hơn để tiếp đất, làm bung cái lẫy ra.

Dùng dây để kéo cửa bẫy

*

Dùng gậy hoặc một chai nước đầy rồi buộc dây xung quanh để kéo cửa bẫy lên. Sau đó, hãy nấp vào chỗ kín và đợi mèo đi tới. Khi mèo đã bước vào bẫy, hãy giật dây xuống để đóng cửa bẫy lại.

Dùng bẫy “drop”

Nếu những chiếc bẫy bình thường không hoạt động, bạn phải dùng loại bẫy này. Đây là những chiếc hộp lưới lớn đặt nghiêng trên mặt đất.

Do bẫy đặt nghiêng nên bạn phải chống bẫy bằng thanh gỗ hoặc bằng một chai nước đầy có quấn dây.

Hãy dùng đoạn dây đủ dài để bạn có thể nấp vào chỗ kín và giật dây. Hãy nhử mèo bằng nhiều loại thức ăn để đề phòng những con mèo khác lảng vảng quanh cái bẫy ăn hết.

Đừng giật dây cho tới khi con mèo mà bạn muốn bẫy ở trong bẫy. Nếu mục tiêu của bạn nhìn thấy những con mèo khác bị mắc kẹt, mèo sẽ ngay lập tức tránh xa cái bẫy ra.

Khi bạn đã giăng bẫy và bắt được con mèo mình muốn, hãy đặt một tấm vải lên trên cái bẫy rồi chuẩn bị sẵn một cái bẫy bình thường khác. Chuyển mèo sang cái bẫy đó để dễ dàng di chuyển hơn.

Dụ mèo vào một không gian hạn chế hơn

Khi nói về cách bắt mèo hoang, bẫy ngoài trời khó hơn bẫy trong nhà rất nhiều. Hãy đặt bẫy trong một không gian nhỏ và kín, chẳng hạn như nhà để xe hoặc nhà kho. Bạn cần trốn đi và đợi mèo đi vào, sau đó đóng cửa lại.

Trước khi dụ mèo vào nhà, bạn cần chuẩn bị phòng ốc. Hãy dọn dẹp bất kỳ thứ gì mà mèo có thể dùng để lẩn trốn, sau đó dựng một tấm bảng/tấm phản lớn vào tường và để một chiếc bẫy phía sau cái bảng.

Khi mèo bị nhốt vào phòng, chúng sẽ ngay lập tức tìm chỗ trốn gần nhất. Khi đó, mèo chỉ có thể trốn vào sau cái bảng và như vậy thì chúng có thể sập bẫy.

Đặt những cái bẫy cạnh nhau

*

Nếu mèo thích đi vòng quanh cái bẫy mà không đi vào bẫy để lấy thức ăn thì hãy đặt hai chiếc bẫy cạnh nhau với lối vào ngược hướng nhau.

Khi mèo đi vòng quanh một cái bẫy, chúng có thể đi luôn vào cái bẫy được đặt bên cạnh.

Dùng mèo con để bẫy mèo mẹ

Khi thực hiện cách bắt mèo hoang, mèo con là loại mồi nhử cực kỳ hữu dụng. Hãy đặt mèo con vào một cái lồng hoặc một cái bẫy khác và để cửa bẫy đối diện với đầu sau của cái bẫy mà bạn dùng để bẫy mèo mẹ.

Đặt một tấm khăn sẫm màu phủ lên hai cái bẫy và trừ lối vào của cái bẫy dùng cho mèo mẹ.

Khi đó, mèo mẹ sẽ nghĩ rằng mèo con đang ở trong một đường hầm tối tăm nên nó sẽ đi vào để đưa mèo con ra. Và mèo mẹ sẽ sập bẫy!

Nếu trời lạnh, hãy giữ ấm cho mèo con bằng cách lót khăn vào trong chuồng hoặc dưới sàn bẫy và đặt vài chai nước ấm ở dưới.

Dùng điện thoại di động

Nếu mèo con hoặc mèo mẹ không đi vào trong bẫy, hãy dùng điện thoại để bẫy mèo. Bạn có thể bật video tiếng mèo kêu meo meo và để điện thoại ở sau cái bẫy.

Xem thêm: Cây Râu Mèo Mọc Ở Đâu - Cây Râu Mèo Có Tác Dụng Trị Bệnh Gì

Những con mèo con đang bơ vơ một mình ở bên ngoài sẽ chạy vào bẫy cùng những con mèo ở trong bẫy. Khi đó, mèo mẹ sẽ nghĩ là mèo con đang kêu cứu và đi vào bẫy để tìm chúng.

Tạm dừng việc bẫy mèo

Trừ khi bạn cần đưa mèo đi khám ngay lập tức thì hãy để mèo tự do trong một hoặc hai tuần. Hãy cho mèo và cả bản thân bạn nghỉ ngơi, sau đó lại bẫy lại mèo. Rồi bạn sẽ bẫy được mèo thôi!

Những điều không nên làm khi thực hiện cách bắt mèo hoang

*

Điều cần lưu ý khi đặt bẫy là không được để mèo hoặc chính bản thân bạn vào tình trạng nguy hiểm. Ngay cả khi việc bẫy mèo không thành công như mong đợi thì cũng đừng làm những điều sau:

Không dùng những loại bẫy không dành riêng cho mèo. Bạn có thể làm mèo bị thương hoặc thậm chí tử vong nếu dùng những loại bẫy cho những loài động vật khác.Không bắt mèo bằng tay. Ngay cả con mèo hiền lành nhất cũng sẽ trở nên hoảng sợ khi bị tóm nên bạn hoàn toàn có thể bị mèo cào cấu. Ngược lại, bạn cũng có thể vô tình làm mèo tổn thương khi mèo cố gắng thoát khỏi bạn.Không để thức ăn quá 48h trước khi đặt bẫy. Sức khỏe của mèo sẽ bị ảnh hưởng nếu ăn phải thức ăn để quá lâu hoặc bị thiuĐừng bỏ cuộc! Hãy kiên nhẫn, bền bỉ và khéo léo. Nếu bạn tiếp tục cố gắng, sớm muộn gì bạn cũng sẽ bẫy được mèo thôi!

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể hình dung cho mình cách bắt mèo hoang hiệu quả. Chúc bạn thành công!